Trung Quốc bắt đầu xét xử Cốc Khai Lai, bạn Bạc Hy Lai BL trực tiếp

09/08/2012 10:37 Nguyễn Hường (nguồn BBC, CNN)
(GDVN) - "Đó chắc chắn không chỉ đơn thuần là một phiên tòa hình sự"


Phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu quan chức cấp cao Trung Quốc Bạc Hy Lai, về hành vi "cố ý giết người" đã được bắt đầu vào lúc 8h30 giờ địa phương ngày 9/8 tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc. Phiên tòa diễn ra trong điều kiện xiết chặt an ninh, dự kiến kéo dài 2 ngày.


Quang cảnh trước trụ sở tòa án nơi đang xét xử Cốc Khai Lai

Bà Cốc cùng một phụ tá của gia đình là Trương Hiểu Quân bị buộc tội đầu độc một doanh nhân người Anh tên là Neil Heywood tại một khách sạn ở Trùng Khánh, nơi ông Bạc làm Bí thư thành ủy.

Bà Cốc bị bắt giam hồi tháng 3/2012, một tháng trước khi ông Bạc bị cách chức và đối mặt với một cuộc điều tra về những "hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

"Bằng chứng không thể chối cãi"

Thi thể của ông Heywood được tìm thấy tại một khách sạn ở Trùng Khánh vào tháng 11/2011. Tại thời điểm đó, nguyên nhân dẫn tới cái chết của ông được cảnh sát Trung Quốc kết luận là do ngộ độc rượu dẫn tới đau tim.

Nhưng 4 tháng sau, sự kiện một phụ tá đắc lực của ông Bạc, Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đột ngột chạy tới Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã hé mở ra bí mật về cái chết của ông Heywood. 


Nhân viên an ninh tòa án ngăn phóng viên vào phòng xét xử

Ngay sau đó, bà Cốc và viên trợ lý của gia đình bị bắt giam và bị buộc tội "âm mưu" giết ông Heywood, một đối tác làm ăn kiêm người bạn lâu năm của gia đình bà.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bà Cốc đã thú nhận với các nhà điều tra rằng động cơ thúc đẩy bà giết ông Heywood là do tranh chấp về "lợi ích kinh tế" và rằng bà lo lắng "về mối đe dọa đối với sự an toàn của con trai Bạc Qua Qua từ ông Heywood".

"Động cơ phạm tội của hai bị cáo là rõ ràng với các bằng chứng không thể chối cãi và rất xác thực" - Tân Hoa Xã cho biết.

Bà Cốc và ông Bạc đã không xuất hiện trước công chúng kể từ sau khi sự cố gây chấn động dư luận trong và ngoài Trung Quốc. Trong khi đó, người con trai chung của họ là Bạc Qua Qua cũng quyết định ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp trường Harvard.

Sáng hôm nay, các nhà ngoại giao Anh cũng đã đến Hợp Phì để tham gia phiên tòa xét xử bà Cốc. Tuy nhiên, các nhà báo sẽ vắng mặt. Luật sư bào chữa cho bà Cốc là luật sư chỉ định.

Chia rẽ


Nhiều phóng viên Trung Quốc và nước ngoài phải tác nghiệp bên ngoài hành lang

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc rất hạn chế đưa tin xung quanh vụ bê bối của gia đình ông Bạc Hy Lai, thậm chí, ngay cả khi phiên tòa bắt đầu. 

Tuy nhiên, trên một số diễn đàn, những người dùng internet đã kêu gọi một phiên tòa công bằng trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại rằng trường hợp của bà Cốc có liên quan tới các vấn đề chính trị nhạy cảm.

Trung Quốc chuẩn bị tổ chức Đại hội 18 chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước từ thế hệ thứ 5 sang thế hệ thứ 6 và trước khi xảy ra sự kiện này, ông Bạc Hy Lai từng được đánh giá là một trong những ngôi sao sáng trong đại hội lần này. 

"Đó chắc chắn không chỉ đơn thuần là một phiên tòa hình sự" - ông Wenran Jiang, người từng học Đại học Bắc Kinh với ông Bạc Hy Lai nói với đài CNN.

Để làm rõ những câu hỏi xung quanh số phận của vợ chồng ông Bạc Hy Lai, Jaime FlorCruz - trưởng đại diện của đài CNN tại Bắc Kinh, bạn học của ông Bạc tại Đại học Bắc Kinh - đã có một cuộc trao đổi thắng thắn với phóng viên của đài về các vấn đề xung quanh sự kiện này.

CNN: Ông quen biết ông Bạc Hy Lai từ thời đại học vậy xin cho biết ấn tượng của ông về người bạn này thế nào?

Jaime FlorCruz: Ông ấy là một người thông minh, ăn nói lưu loát, đầy tham vọng và ông đã thể hiện tất cả những ưu điểm đó sau này. Ông ấy không nghĩ hay quan tâm tới các vấn đề nhỏ nhặt và muốn theo đuổi công việc của mình. Ông thực sự không quan tâm tới việc người ta nói sao về mình mà chỉ tiến lên phía trước.Kết quả của phiên tòa xét xử bà Cốc sẽ cho biết số phận của ông Bạc Hy Lai.

CNN: Ông có từng gặp vợ của ông Bạc lần nào?

Jaime FlorCruz: Tôi chỉ gặp gỡ một thời gian ngắn và không hòa toàn thân quen với bà ấy. Cốc Khai Lai là một người thông minh, ăn nói lưu loát và cũng học ở Đại học Bắc Kinh. Các sinh viên trường Đại học Bắc Kinh có xu hướng tự hào về kiến thức chính trị và xã hội của mình. Vì vậy, tôi không ngạc nhiên khi thấy vợ ông Bạc không an phận là một bà nội trợ. Bà ấy muốn làm được một cái gì đó và đã theo đuổi sự nghiệp luật sư của riêng mình, nơi bà đã có mọi mối quan hệ. Bà Cốc cũng có thể là một bà mẹ biết che chở, tích cực và quyết đoán, một người muốn đem lại tương lai tươi sáng cho con mình.

CNN: Ông tin rằng gia đình bạn ông sẽ được xét xử công bằng chứ?

Jaime FlorCruz: Thật khó nói. Hệ thống pháp luật Trung Quốc dù đã có những tiến bộ to lớn trong các thập kỷ qua, nhưng chúng tôi biết nó vẫn còn phụ thuộc vào các nhà quản lý. 

CNN: Trong trường hợp của bà Cốc, dường như các công tố viên chỉ đề cập tới cáo buộc giết người mà bỏ qua cáo buộc tham nhũng. Theo ông, điều đó có ý nghĩa gì không?

Jaime FlorCruz: Thứ nhất, điều đó có thể là do họ có bằng chứng rất chắc chắn về hành vi giết người của bà Cốc nhưng không có bằng chứng đáng thuyết phục về hành vi tham nhũng. 
Tội ác của bà Cốc Khai Lai đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của chồng.

Thứ hai, khi điều tra sâu vào tội danh tham nhũng, nó có thể không còn là vấn đề chỉ liên quan tới bà Cốc hay chồng bà mà còn liên quan tới cả gia đình họ và những gia đình quyền lực khác. Vì vậy, nó trở thành một tình huống khó có thể tìm ra phương thức giải quyết hợp lý... Tôi nghĩ rằng đó là một con đường mà họ không muốn phiêu lưu.

CNN: Tại sao phiên tòa lại diễn ra ở thành phố Hợp Phì, cách xa Trùng Khánh, nơi họ phạm tội?

Jaime FlorCruz: Có rất nhiều suy đoán khác nhau. Một số cho rằng phiên tòa không diễn ra tại Trùng Khánh, nơi nó có thể không được xem xét một cách công bằng... Đó không phải là trường hợp không phổ biến, kể cả ở các nước khác. Một số khác thì cho rằng có thể cơ cấu pháp lý của địa phương sẽ tốt hơn so với thứ được kiểm soát bởi bộ máy nhà nước. Vì vậy, phiên tòa diễn ra ở Hợp Phì có thể đem lại các kết quả như mong đợi.

CNN: Nếu bà Cốc Khai Lai được chứng minh là có tội, bản án nào sẽ dành cho bà ấy?
 
Jaime FlorCruz: Có tử hình hay không thì câu chuyện của bà ấy cũng sẽ kết thúc. Điều quan trọng nhất là vấn đề liên quan tới người chồng Bạc Hy Lai. Trường hợp của chồng bà sẽ được xem xét sau khi phiên tòa kết thúc. Hiện không có cáo buộc hình sự nào chống lại ông Bạc Hy Lai, do đó, ông có thể chỉ bị kỷ luật vì đã thất bại trong việc ngăn chặn hoặc kiểm soát vợ mình... Có thể có nhiều yếu tố khác nhau khiến ông Bạc phải đối mặt với một án kỷ luật. Nhưng dù bằng cách này hay cách khác, tội ác của bà Cốc Khai Lai đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của chồng.

Video: quang cảnh trước phiên tòa xét xử Cốc Khai Lai


* Chúng tôi sẽ cập nhật thường xuyên về diễn biến, kết quả và dư luận xung quanh phiên tòa này, quý độc giả đón đọc
Nguyễn Hường (nguồn BBC, CNN)