Trung Quốc biên chế ít xe tăng Type 99 do giá thành quá cao

17/02/2015 07:00 Việt Dũng
(GDVN) - Type 99 là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba, hiện đại nhất của Quân đội Trung Quốc, sử dụng động cơ 1.500 mã lực, chưa thể sản xuất hàng loạt.
Xe tăng chiến đấu hạng nặng Type 99 Lục quân Trung Quốc

Mạng "Quan sát quân sự" Nga ngày 12 tháng 2 đưa tin, xe tăng chiến đấu là một loại xe chiến đấu bọc thép tự hành, có hỏa lực khá mạnh, chủ yếu sử dụng pháo chính trực tiếp ngắm chuẩn chủ động khai hỏa, tốc độ ban đầu của đạn khá cao, có thể tấn công có hiệu quả đối với xe bọc thép và các mục tiêu khác, có tính năng việt dã và năng lực phòng thủ khá mạnh, ban đầu dùng để thay thế xe tăng hạng nhẹ, hạng trung, hạng nặng và siêu nặng, hiện vẫn là thành phần quan trọng của quân đội hiện đại.

Xe tăng chiến đấu hiện đại rất ít hành động độc lập, chủ yếu biên chế cho phân đội xe tăng bọc thép, chi viện cho chiến dịch bộ binh, đồng thời được chi viện từ máy bay trinh sát trên không và máy bay cường kích. Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, xe tăng chiến đấu tiếp tục phát triển, công nghệ tiến bộ lớn, hiệu quả của vũ khí tăng lên rõ rệt, đã xuất hiện sản phẩm thế hệ thứ ba có sức sống mạnh hơn, bọc thép dày hơn và hiệu quả cao hơn.

Xe tăng Type 99 Trung Quốc hay còn gọi là ZTZ-99 và WZ-123, là xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba quan trọng nhất của Quân đội Trung Quốc. Trung Quốc nghiên cứu chế tạo loại xe tăng này là để cạnh tranh với xe tăng hiện đại khác, hiện nay đã là xe tăng chiến đấu tiên tiến nhất của Quân đội Trung Quốc.

Trước đây, để tham gia duyệt binh Quốc khánh năm 1999, Trung Quốc đã sản xuất lượng nhỏ loại xe tăng này. Sau dó, Chính phủ Trung Quốc quyết định tiếp tục nghiên cứu phiên bản cải tiến của loại xe tăng này, kết quả đã nghiên cứu phát triển được xe tăng cải tiến hoàn thiện hơn, tin cậy hơn, đồng thời chính thức công khai xuất hiện vào năm 2001.

Xe tăng chiến đấu hạng nặng Type 99 Lục quân Trung Quốc

Phiên bản định hình cuối cùng của xe tăng Type 99 sử dụng động cơ 1.500 mã lực, công suất rõ ràng cao hơn động cơ 1.200 mã lực cũ. Ngoài ra, còn tăng thêm tấm giáp nghiêng hình tên có phong cách Leopard-2A5 ở phần trước tháp pháo, đồng thời lắp thêm áo giáp hỗn hợp hai bên. Có thể là do giá thành khá cao, xe tăng Type 99 chưa thể sản xuất hàng loạt như các loại xe tăng trước đây của Trung Quốc đặc biệt là xe tăng Type 55. Do quy mô sản xuất có hạn, hiện nay xe tăng Type 99 chỉ trang bị cho các sư đoàn tác chiến tinh nhuệ nhất của Quân đội Trung Quốc.

Căn cứ vào phân tích dự đoán mới, đến trước năm 2021, trên thị trường thế giới sẽ bán hơn 5.500 xe tăng chiến đấu mới, trị giá khoảng 24,25 tỷ USD. Xe tăng Khalid do Trung Quốc và Pakistan hợp tác nghiên cứu chế tạo cùng với xe tăng T-90S của Nga và Ấn Độ (sản xuất có giấy phép) sẽ chiếm hơn 1 nửa. Dự tính, tất cả những xe tăng này phải chiếm 55% thị trường thế giới về số lượng, chiếm 44% thị trường thế giới về giá trị. Trong khi đó, xe tăng "đắt tiền" mới của dòng Abrams và Leopard dự tính chiếm khoảng 23% thị trường thế giới về số lượng, khoảng 36% về giá trị.

Các nước lớn công nghiệp quân sự uy tín nhất trên thế giới đều coi xe tăng chiến đấu là nền tảng của quân đội, đều sản xuất lượng lớn xe tăng thế hệ thứ ba cho quân đội của họ, hơn nữa chỉ có sau khi đáp ứng nhu cầu của mình thì mới tính tới xuất khẩu ra nước ngoài.

Các xe tăng chiến đấu như dòng Merkava của Israel, C-1 Ariete của Italia, Type 10 của Nhật Bản, K2 Black Panther của Hàn Quốc, Altay của Thổ Nhĩ Kỳ đều là điển hình như vậy. Xe tăng Challenger-2 Anh và Leclair Pháp cũng cơ bản có thể đưa vào danh sách này, chúng đều chỉ xuất khẩu cung ứng cho một khách hàng nước ngoài sau khi trang bị cho quân đội nước họ.

Xe tăng chiến đấu hạng nặng Type 99 Lục quân Trung Quốc

Một số nước lớn phương Đông, chẳng hạn xe tăng Type 99 Trung Quốc, xe tăng Arjun và xe tăng chiến đấu tương lai FMBT của Ấn Độ, xe tăng Zulfiqar của Iran cũng áp dụng cách làm tương tự. Xe tăng chiến đấu thế hệ thứ ba của phương Tây bán lượng lớn cho nước khác chỉ có Abrams và Leopard-2, nhưng trên thị trường xe tăng mới tương lai, chúng cũng sẽ bị sản phẩm cạnh tranh của phương Đông đánh bại.

Việt Dũng