Trung Quốc bổ nhiệm Lưu Kiến làm chính ủy không quân Quân khu Thẩm Dương

07/10/2015 06:54 Đông Bình
(GDVN) - Lưu Kiến được thăng chức và được điều chuyển từ quân chủng này sang quân chủng kia là một chủ trương gần đây của Quân đội Trung Quốc.

Tờ "Tin tức Bành Bái" Trung Quốc ngày 6 tháng 10 đưa tin, nguồn tin chính thức xác nhận, nguyên chính ủy tập đoàn quân 65, Quân khu Bắc Kinh, thiếu tướng Lưu Kiến đã được thăng chức làm chính ủy không quân Quân khu Thẩm Dương.

Thiếu tướng Lưu Kiến - chính ủy không quân Quân khu Thẩm Dương, Quân đội Trung Quốc

Như vậy, Lưu Kiến đã được chuyển từ quân chủng này sang quân chủng kia (từ lục quân sang không quân), là tướng cấp phó đại quân khu. Quân khu Thẩm Dương thực chất là 1 trong 7 đại quân khu của Quân đội Trung Quốc - PV.

Theo mạng China, ngày 10 tháng 9, buổi lễ khai giảng Đại học hàng không không quân kết hợp hoạt động mở cửa hàng không không quân được tổ chức ở Trường Xuân, Cát Lâm.

Tham dự buổi lễ có các lãnh đạo quân đội và địa phương như: Mã Hiểu Thiên - Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Không quân Trung Quốc, Vu Trung Phúc - Chính ủy Không quân, Ba Âm Triêu Lỗ - Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm, Tưởng Siêu Lương - Chủ tịch tỉnh Cát Lâm,

Trịnh Quần Lương - Phó Tư lệnh Không quân, Triệu Dĩ Lương - Phó chính ủy Không quân, Ma Chấn Quân - Tham mưu trưởng Không quân, Phạm Kiêu Tuấn - chủ nhiệm chính trị Không quân, Trịnh Học Tường - cục trưởng Cục hậu cần Không quân,

Viên Cường - Cục trưởng Cục trang bị Không quân, Lưu Lợi Dân - Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Lưu Kiến - chính ủy không quân Quân khu Thẩm Dương. Trong đó, Phó tư lệnh Không quân Trịnh Quần Lương chủ trì hoạt động này.

Đây là lần đầu tiên Lưu Kiến tham dự hoạt động công khai với tư cách là chính ủy không quân Quân khu Thẩm Dương.

Tài liệu công khai cho biết, Lưu Kiến từng làm chủ nhiệm chính trị tập đoàn quân 27 Quân khu Bắc Kinh (từ năm 2007 đến năm 2010), năm 2010 thay thế Cao Đông Lộ được thăng chức làm chính ủy tập đoàn quân 65, là tướng cấp đại quân khu.

Có nguồn tin khác cho hay, Lưu Kiến sinh tháng 11 năm 1959, người thành phố Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc. Tháng 7 năm 2008, Lưu Kiến được thăng quân hàm Thiếu tướng.

Tháng 7 năm nay, lực lượng không quân Quân khu Thẩm Dương tiến hành điều chỉnh lớn về nhân sự. Triệu Dĩ Lương - nguyên phó chính ủy Quân khu Thẩm Dương kiêm chính ủy không quân Quân khu Thẩm Dương đã được điều động bổ nhiệm làm phó chính ủy Không quân.

La Ích Xương - nguyên chủ nhiệm chính trị không quân Quân khu Thẩm Dương đã được thăng lên làm phó chính ủy Quân khu Thẩm Dương, đồng thời đứng vào hàng ngũ thường vụ đảng ủy quân khu. 

Đông Bình