Trung Quốc: Cấm mang sữa chua trên xe bus vì lo ngại đánh bom

26/07/2014 09:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Urumqi, thủ phủ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm người mang sữa chua, nước uống, dầu ăn lên xe bus.

Sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công khủng bố chết người vào dân thường ở nơi công cộng, chính quyền Urumqi, thủ phủ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm người mang sữa chua lên xe bus.

Ảnh minh họa. Nguồn Telegraph. 

Theo Telegraph, các nhà chức trách Tân Cương không đưa ra chi tiết lý do dẫn tới lệnh cấm trên. Tuy nhiên, theo Yang Shu - một chuyên gia chống khủng bố của Đại học Lan Châu, lệnh cấm này phù hợp với quy định của hàng không dân dụng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách sử dụng chất nổ lỏng và vật dễ cháy.

Theo Giáo sư Yang, về lý thuyết, sữa chua lỏng (sữa chua nước) có thể được dùng để che giấu chất nổ, xăng dầu nên có thể bị cấm. Nhưng sữa chua đặc vẫn có thể vận chuyển bình thường. 

Nước khoáng, nước ngọt và dầu ăn cũng nằm trong danh sách đen của các mối đe dọa bị cấm mang lên xe bus tại Tân Cương bên cạnh xăng và pháo hoa.  Nước uống đã được lắp đặt tại các điểm dừng xe bus trên toàn thành phố để phục vụ hành khách khát nước sau lệnh cấm trên.

Tờ Yaxin Online cho biết, lệnh cấm được ban hành sau khi xảy ra một vụ đốt xe buýt ở các thành phố Hàng Châu và Quảng Châu giết chết hai người và làm bị thương hàng chục người khác.

Trung Quốc gần đây đã đẩy mạnh hoạt động chống khủng bố tại khu vực Tân Cương sau khi xảy ra một loạt vụ tấn công đẫm máu.

Trong giữa tháng 7, thành phố Fukang cho biết họ đã tiêu hủy 20.223 hộp diêm để ngăn các nhóm khủng bố cực đoan hoặc cá nhân thực hiện hành vi tội phạm. 

Cảnh sát ở Kashgar, một thành phố ở miền nam Tân Cương, gần đây cho biết họ đã tiêu hủy gần 100.000 hộp diêm với cùng lý do trên./.

Nguyễn Hường