"Trung Quốc cần phải biết xấu hổ khi đi xâm chiếm chủ quyền các nước khác"

08/06/2015 11:53 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn: Cả thế giới cần phải lên án kịch liệt hành động này và yêu cầu Trung Quốc phải có lòng tự trọng của một chính quyền nước lớn.

Cách đây ít phút, Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh cho rằng, nền kinh tế sẽ phải đối diện với nhiều nguy cơ, rủi ro khi Trung Quốc liên tục đơn phương thực hiện các hành động gây nguy hiểm đến an toàn lãnh hải và hòa bình trên Biển Đông.

Đó là những hành động của Trung Quốc, từ hạ đặt trái phép Giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho đến hành động cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, đe dọa tàu cứu nạn, cứu hộ của Việt Nam.

Quan ngại nhất là thời gian gần đây Trung Quốc đã cho cải tạo các đảo Gạc Ma, Huy Gơ, Gaven, Chữ Thập… là những bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

"Hành động cải tạo các bãi đá ngầm không thuộc về quyền chủ quyền của Trung Quốc, nghiêm trọng hơn là đem vũ khí hạng nặng ra các bãi đá này là hành động đi xâm chiếm. Cả thế giới cần phải lên án kịch liệt hành động này và yêu cầu Trung Quốc phải có lòng tự trọng của một chính quyền nước lớn. Phải biết xấu hổ khi đi xâm chiếm chủ quyền của các nước khác trong một kỷ nguyên hiện đại.

Nếu đây là chủ quyền của mình thì tại sao Trung Quốc không dám giải quyết vấn đề tranh chấp tại cơ quan tài phán quốc tế?", ông Tuấn đặt vấn đề.

Đại biểu Quốc hội Trần Quốc Tuấn: "Cả thế giới cần phải lên án kịch liệt hành động này và yêu cầu Trung Quốc phải có lòng tự trọng của một chính quyền nước lớn".  ảnh: TTBC

Theo ông Tuấn, hành động này của Trung Quốc là ngang ngược, là thách thức các cường quốc khác trên thế giới, là cố tình đặt các nước vào việc đã rồi, để thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông theo đường lưỡi bò, buộc các nước khác phải công nhận.

Ông Tuấn bày tỏ: "Trước tình hình đó, cử tri và nhân dân cả nước mong muốn Đảng, Quốc hội, Chính phủ có những quyết sách đúng đắn hơn, phù hợp hơn.

Trước hết cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa, tương tự như phát ngôn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến công du tại 4 quốc gia vừa qua.

Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên tổ chức các chuyên đề về Biển Đông, cung cấp các bằng chứng lịch sử về quyền chủ quyền không thể tranh cãi về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Qua đó tranh thủ chính quyền các nước, các cơ quan truyền thông của các nước tiếp sức với Việt Nam lên án hành động sai trái của Trung Quốc.

Tôi tin rằng cả thế giới không thể đứng ngoài cuộc trước một Trung Quốc chỉ biết lợi cho mình mà không tôn trọng quyền chủ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia khác trên thế giới".

Ngọc Quang