Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ thành bên thứ 3 ở Biển Đông, Hoa Đông

13/09/2013 13:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Mỹ nên duy trì lập trường và chính sách nhất quán, không gửi tín hiệu sai cũng như không hỗ trợ, thông đồng với các nước có liên quan để làm vui lòng họ", Vương Quán Trung nói.

Theo Reuters ngày 13/9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo Mỹ không được hỗ trợ hay khuyến khích các bên liên quan trong tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông.

Thứ trưởng quốc phòng Mỹ James Miller.

Vương Quán Trung, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, cho biết trong các cuộc đàm phán với các đối tác Mỹ ở Bắc Kinh trong tuần này rằng Bắc Kinh đã xác định sẽ kiên quyết bảo vệ lãnh thổ của mình, nhưng cũng đã kìm chế hết mức.

"Vấn đề này không nên trở thành vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc hy vọng rằng Mỹ sẽ không trở thành bên thứ 3 trong vấn đề này", Vương Quán Trung phát biểu trong cuộc hội đàm với Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ James Miller. 

"Mỹ nên duy trì lập trường và chính sách nhất quán, không gửi tín hiệu sai cũng như không hỗ trợ, thông đồng với các nước có liên quan để làm vui lòng họ", Vương Quán Trung nói với ông Miller.

Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc còn bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ xử lý vấn đề này một cách thích hợp để đảm bảo nó không ảnh hưởng tới sự tin tưởng chiến lược song phương.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ dẫn lời Thứ trưởng Miller cho biết, Washington vẫn giữ lập trường trong vấn đề chủ quyền là kêu gọi các bên kiềm chế và hỗ trợ sử dụng phương tiện ngoại giao để giải quyết vấn đề.

Trung Quốc từ lâu vẫn cho rằng Mỹ khuyến khích Tokyo đối đầu với nước này trong tranh chấp chủ quyền đối với nhóm đảo không người ở Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông và lo ngại Mỹ có thể can thiệp hỗ trợ Nhật Bản theo hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật một khi xảy ra xung đột giữa hai bên có tranh chấp.Nguyễn Hường