Trung Quốc chặn đường tiếp viện Philippines ra Bãi Cỏ Mây bằng mọi giá

06/06/2013 15:01 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Hoàn Cầu ngày 6/6 dẫn "nguồn tin riêng đáng tin cậy" cho hay, Trung Quốc đã quyết tâm chặn đường tiếp viện của Philippines cho lực lượng đồn trú ngoài Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà cả Trung Quốc, Đài Loan, Philippines đều tuyên bố chủ quyền).
Lính Trung Quốc đồn trú trái phép tại Đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 6/6 dẫn "nguồn tin riêng đáng tin cậy" cho hay, Trung Quốc đã quyết tâm chặn đường tiếp viện của Philippines cho lực lượng đồn trú ngoài Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà cả Trung Quốc, Đài Loan, Philippines đều tuyên bố "chủ quyền").


Trước đó, ngày 5/5 giới truyền thông Philippines cho biết Bắc Kinh đã điều thêm 1 tàu Hải giám xâm nhập trái phép khu vực Bãi Cỏ Mây để canh chừng và ngăn chặn các hoạt động tiếp tế hậu cần, đổi lính chốt gác của Philippines tại khu vực này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng cũng như Tư lệnh Hải quân Philippines vẫn quyết tâm duy trì hoạt động này bình thường.

"Nguồn tin riêng đáng tin cậy" nhưng giấu tên còn thông qua tờ Thời báo Hoàn Cầu lên giọng đe dọa: "Tàu thuyền Philippines chớ có bất cứ ý tưởng nào về việc quay trở lại Bãi Cỏ Mây!"

Nguồn tin này cũng xác nhận tàu khu trục mang tên lửa của hải quân Trung Quốc đã rời khỏi Bãi Cỏ Mây sau khi cụm tàu sân bay tấn công USS Nimitz của Mỹ tiến vào Biển Đông tập trận 2 ngày.

Tuy nhiên Hoàn Cầu cho biết thêm, hiện tại Mỹ vẫn đang duy trì một lực lượng khá lớn ở Biển Đông với cụm tàu tấn công đổ bộ lưỡng thê Richard, trong đó có tàu đổ bộ Tortuga, tàu khu trục mang tên lửa Rasmussen với tổng quân số khoảng 1000 người dưới danh nghĩa tham gia tập trận chung Carat 2013 cùng Philippines và Malaysia.

Ngoài ra Hạm đội 7 của Mỹ cũng duy trì 2 tàu khu trục Blue Ridge và Bell Cloud ở Biển Đông dưới danh nghĩa thăm viếng cảng khẩu.

Nếu "nguồn tin" của Thời báo Hoàn Cầu chính xác thì đây là một bước leo thang mới nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông - Trường Sa hòng chiếm đoạt phi pháp các bãi đá, bãi cạn, rặng san hô ở Trường Sa với những thủ đoạn vô cùng nham hiểm mà Trung Quốc gọi là "chiến thuật cờ vây" hay "chiến lược cải bắp", dư luận cần lên án rộng rãi để vạch trần âm mưu thâm độc của Bắc Kinh hòng lấn chiếm dần quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV.

Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)