Trung Quốc cho Malaysia vay 50 tỉ nhân dân tệ

24/11/2015 07:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc đã cung cấp nhiều ưu đãi kinh tế cho Malaysia, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN nhằm cố gắng làm giảm sự chú ý đến căng thẳng trên Biển Đông.
Thủ tướng Trung Quốc và Thủ tướng Malaysia, ảnh: Tân Hoa Xã.

South China Morning Post ngày 24/11 đưa tin, Trung Quốc đã cung cấp nhiều ưu đãi kinh tế cho Malaysia, nước Chủ tịch luân phiên ASEAN nhằm cố gắng làm giảm sự chú ý đến căng thẳng trên Biển Đông. Bắc Kinh sẽ mua thêm trái phiếu chính phủ của Malaysia, cung cấp cho nước này hạn ngạch 50 tỉ nhân dân tệ và giúp Malaysia xây dựng cơ sở hạ tầng giá rẻ.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nói với giới doanh nhân Malaysia tại Kuala Lumpur: "Sự biến động trên các thị trường tài chính quốc tế đang nổi lên, một số nước đã thấy sự tăng trưởng chậm chạp hoặc tiêu cực, tỉ lệ lạm phát cao và mất giá mạnh đồng tiền của họ. Để đảm bảo sự tăng trưởng ổn định trong quan hệ thương mại giữa Trung Quốc với Malaysia, bắt buộc phải ổn định thị trường tài chính".

Nền kinh tế Malaysia đang gặp phải những khó khăn do sự sút giảm xuất khẩu và bê bối tham nhũng làm lu mờ lòng tin của các nhà đầu tư. Ở Trung Quốc, thị trường chứng khoán đã trải qua một vài làn sóng chao đảo, nhiễu loan và đặt ra nhiều dấu hỏi về khả năng quản lý của chính phủ nước này đối với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Hạn mức 50 tỉ nhân dân tệ sẽ được Trung Quốc cấp theo đề án đầu tư nước ngoài, ông Lý Khắc Cường cũng kêu gọi hợp tác lớn hơn nữa về cơ sở hạ tầng, nhấn mạnh Trung Quốc có thể cắt giảm chi phí xây dựng bằng cung cấp các vật liệu giá rẻ.

Căng thẳng leo thang trên Biển Đông đã trở thành chủ đề bao trùm hội nghị cấp cao ASEAN và hội nghi cấp cao Đông Á tại Kuala Lumpur 2 ngày cuối tuần qua. Trong khi ở thăm Malaysia dự các hội nghị, ông Lý Khắc Cường đã đến thăm Malacca, một thành phố cảng nằm cạnh eo biển chiến lược cùng tên vào ngày Chủ Nhật.

Hồng Thủy