Trung Quốc: Công ty dầu khí và bê bối với sao phim "cấp 3" Nhật Bản

03/05/2012 09:58 Duy Vũ (Theo WCTimes)
(GDVN) - Đây không phải là bê bối đầu tiên của công ty dầu khí có tiếng ở Trung Quốc này.

PetroChina là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc của nhà nước. Mới đây công ty này đã bị dính vào bê bối tình dục liên quan đến các diễn viên phim cấp 3 của Nhật Bản.

Ảnh minh họa

Theo trang tin Boxun, ba vị quan chức làm trong chi nhánh hóa dầu trụ sở ở Tứ Xuyên của công ty PetroChina đã được một công ty phân phối thiết bị Nhật Bản Shimadzu ở Trung Quốc mời đến Nhật Bản và họ đã được “chiêu đãi” bằng các dịch vụ tình dục.

Cả ba đã quan hệ cùng một lúc với những ngôi sao có chút tiếng tăm ở làng công nghiệp giải trí khiêu dâm của Nhật Bản.

Tin đưa rằng những vị này đeo mặt nạ rồi chụp ảnh với các nữ diễn viên để làm kỉ niệm và thậm chí trong số họ có người do say rượu đã khoe mẽ với các đồng nghiệp ở Trung Quốc rằng: “Chỉ có những người từng quan hệ với các nữ diễn viên khiêu dâm của Nhật Bản mới là đàn ông đích thực!”

Nguyên nhân của vụ bê bối này bắt nguồn từ một cuộc gọi đấu thầu cung cấp hơn một trăm máy sắc ký kiểm soát chất lượng cho một nhà máy lọc dầu ở Tứ Xuyên của Công ty Hóa dầu Tứ Xuyên PetroChina, một chi nhánh của PetroChina.

Có nhiều nguồn tin cho rằng các nhà cung cấp danh tiếng ở Mỹ đang cố gắng tranh giành hợp đồng cung cấp thiết bị, tuy nhiên công ty Hóa dầu Tứ Xuyên nhanh chóng chấp nhận mức giá thầu thấp từ Shimadzu, một công ty nhật Bản không mấy danh tiếng và không có kinh nghiệp lắp đặt quy mô lớn.

Ngay sau khi tuyên bố công ty trúng thầu, PetroChina ở Tứ Xuyên đã kí hợp đồng trị giá khoảng 2 triệu đô la Mỹ, một mức giá thấp nhưng vẫn đánh bại được các đối thủ của Shimadzu là các công ty lớn ở Mỹ, với một công ty phân phối sản phẩm của Shimadzu có trụ sở ở Bắc Kinh.

Sau khi kí hợp đồng, công ty phân phối này đã thu xếp một chuyến “ăn chơi” đến Nhật Bản cho hai quan chức đến từ công ty PetroChina ở Tứ Xuyên và một người khác ở công ty xây dựng Wilson – công ty đã tổ chức cuộc đấu thầu.

Tin đưa rằng các vị quan chức này đã được “chiêu đãi tới bến” bằng những cuộc truy hoan, bạo dâm và thậm chí có cả “hóa trang” (cosplay) với những ngôi sao phim cấp ba địa phương khá nổi tiếng ăn mặc hết sức khêu gợi.

Đổi lại, các quan chức này sẽ phải kí hợp đồng cung cấp thiết bị ngay khi trở về Trung Quốc, giữ nguyên mức giá nhưng giảm bớt yêu cầu kĩ thuật cho thiết bị mua. Nghe nói nhờ đó mà công ty phân phối của Shimadzu ở Bắc Kinh đã tiết kiệm được đến 600.000 đô la Mỹ và số tiền này sẽ được tính vào lợi nhuận của công ty hoặc bỏ thẳng vào túi của những người điều hành công ty tham gia vụ làm ăn này.

Một chuyên gia về sắc ký (phương pháp tách, phân ly, phân tách các chất dựa vào sự phân bố khác nhau của chúng giữa hai pha động và tĩnh) với trên 30 năm kinh nghiệm cho rằng việc công ty PetroChina Tứ Xuyên sử dụng thiết bị chất lượng kém rất nguy hiểm, khiến cho đầu tư của công ty vào nhà máy lọc dầu trị giá 38 tỉ nhân dân tệ (tương đương 6 tỉ đô la Mỹ) trở thành rủi ro lớn.

Cũng có tin rằng sau khi điều chỉnh các yêu cầu về kỹ thuật, đội kĩ thuật phụ trách lắp đặt của công ty Shimadzu đã xin nghỉ việc để tránh bị liên lụy đến các rắc rối về thiết bị.

Đây không phải bê bối đầu tiên của PetroChina trong những năm gần đây. Mới năm ngoái nhà máy lọc dầu của PetroChina ở Đại Liên mới bị tấn công bằng những loạt súng. Ngoài ra công ty còn gây ồn ào dư luận với vụ xây cửa cho siêu xe. Công ty đã bị dư luận “ném đá” khi nhập hàng loạt xe sang dòng SUV.

Một cư dân mạng phát biểu ý kiến ngán ngẩm rằng: “Không ngờ số tiền mà người dân phải trả thêm cho chi phí xăng dầu leo thang lại được sử dụng để chi trả cho các diễn viên phim khiêu dâm của công ty PetroChina”.

Duy Vũ (Theo WCTimes)