Trung Quốc đã bắn thử tên lửa xuyên lục địa có thể vươn tới Mỹ?

24/08/2012 06:51 Bảo Thành (Theo Wantchinatimes)
(GDVN) - Vừa qua, Trung Quốc đã bắn thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 tích hợp hệ thống phân phối mục tiêu độc lập có thể đánh trúng bất kỳ thành phố nào của nước Mỹ
Theo tuần san quốc phòng Jane’s Defence Weekly, ngày 24/7 một Lữ đoàn thuộc Binh chủng Tên lửa chiến lược Trung Quốc (Pháo binh 2) đã tiến hành bắn thử lần đầu tiên một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong DF-41 có khả năng vươn tới bất cứ thành phố nào trên nước Mỹ.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 (Nguồn: Armsky.com)

Nhiều nhà quan sát Mỹ tin rằng loại tên lửa DF-41 này có thể mang theo nhiều đầu đạn nhắm vào nhiều mục tiêu độc lập, và nó được coi là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Một chuyên gia phân tích cho hay loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này có thể mang theo khoảng 10 đầu đạn hạt nhân và cùng một lúc đánh vào nhiều mục tiêu khác nhau trên nước Mỹ.

Vụ bắn thử tên lửa trên được lữ đoàn này tiến hành tại trung tâm thử nghiệm tên lửa và vũ trụ Ngũ Trại thuộc tỉnh Sơn Đông miền đông Trung Quốc cách đây gần 1 tháng.

Theo các chuyên gia, loại tên lửa mới này càng tăng cường sức mạnh cho các lực lượng chiến lược của Trung Quốc, đưa nước này trở thành quốc gia sở hữu lực lượng chiến lược phong phú nhất thế giới với đủ loại tên lửa tầm ngắn, tầm trung và xuyên lục địa.

Hiện nay Mỹ không có khả năng đánh chặn những tên lửa có hệ thống phân phối mục tiêu độc lập (MIRV). Một thành viên Ủy ban An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung của Quốc hội Mỹ cho hay tên lửa DF-41 có thể mang theo đầu đạn “tăng độ xuyên” được thiết kế để chống lại các cảm biến trong hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Mark Stokes, giám đốc điều hành Viện Dự án 2049 nói rằng “Lữ đoàn Pháo binh 2 đang tìm cách tích hợp DF-41 vào hệ thống tác chiến.

Hệ thống này có một tên lửa đẩy mới lớn hơn loại tên lửa đẩy dùng cho DF-31. Các cuộc thử nghiệm loại động cơ đẩy này đã được bí mật tiến hành cách đây vài năm.”

Một nguồn tin khác cho rằng chỉ cần đưa 32 quả tên lửa DF-41 vào tác chiến là Trung Quốc có thể nhắm vào bất kỳ thành phố nào của nước Mỹ có dân số trên 50.000 người.

Bảo Thành (Theo Wantchinatimes)