Trung Quốc đã bí mật hạ thủy và thử nghiệm tàu hộ vệ 056 ở biển Đông

10/03/2013 08:19 Việt Dũng
(GDVN) - TQ đã chế tạo tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 Huệ Châu tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, Quảng Châu và bí mật thử nghiệm ở Hạm đội Nam Hải
Hải quân Trung Quốc: Tàu hộ vệ hạng nhẹ tàng hình Type 056 đầu tiên chạy thử trên biển


Số lượng biên chế cuối cùng: 50 chiếc?

Tờ “Thời báo Đài Bắc” gần đây có bài viết dẫn lời ông Richard Fisher, chuyên gia về quân sự Trung Quốc, nhà nghiên cứu cấp cao của Trung tâm đánh giá quốc tế và chiến lược Mỹ cho rằng, Hải quân Trung Quốc cuối cùng sẽ trang bị 40 hoặc 50 tàu hộ vệ Type 056.

Việc trang bị lượng lớn loại tàu hộ vệ này, cộng với dự kiến có 20-30 tàu hộ vệ tàng hình 054A/B mới và khoảng 80 tàu tấn công tàng hình Type 022 cỡ nhỏ hơn, có tốc độ nhanh - đã gia tăng sự lựa chọn cho Hải quân Trung Quốc trong việc tiến hành phong tỏa Đài Loan, từ đó đã tạo ra mối đe dọa trực tiếp đối với Đài Loan.

Trước đây, hãng AP Mỹ đã có bài viết cho rằng, trong tình hình căng thẳng liên tục xấu đi giữa Trung Quốc với các nước xung quanh do tranh chấp lãnh thổ trên biển, Trung Quốc đã trang bị tàu hộ vệ tàng hình mới.

Theo báo chính quyền Trung Quốc, Hải quân Trung Quốc sẽ chế tạo tổng cộng 20 tàu hộ vệ Type 056, thay thế loại tàu cũ, tăng cường khả năng “tuần tra, hộ tống và săn ngầm” ở biển Đông và biển Hoa Đông.

Tàu hộ vệ Type 056 có lượng giãn nước là 1.440 tấn, thấp hơn nhiều so với tàu hộ vệ của Mỹ, được một số quan chức Lầu Năm Góc miêu tả là tàu hộ vệ hạng nhẹ. Tàu này đã được thiết kế tàng hình, rất khó bị radar bắt được, có thể chở máy bay trực thăng và trang bị tên lửa chống hạm, phòng không.

Theo một bài viết của Tân Hoa xã, chiếc tàu hộ vệ Type 056 đầu tiên là tàu 582 đã làm lễ bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào ngày 25/2/2013 tại Thượng Hải. Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi đã tham dự lễ bàn giao và phát biểu – điều này cho thấy tầm quan trọng của loại tàu hộ vệ này.

Ngày 25/2/2013, Hải quân Trung Quốc tiếp nhận tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 đầu tiên.

Khi được tờ “Thời báo Đài Bắc” hỏi về loại tàu hộ vệ này, chuyên gia Fisher cho rằng, Trung Quốc đang lấy “biên chế thời cận chiến” (cận kề chiến tranh) để sản xuất tàu hộ vệ Type 056.

Ông nói thêm, hiện nay Hải quân Trung Quốc đang chế tạo loại tàu hộ vệ này ở 4 nhà máy đóng tàu. Nguồn tin từ Trung Quốc cũng cho biết, Hải quân Trung Quốc đang có kế hoạch chế tạo 20 tàu hộ vệ Type 056, nhưng cuối cùng Hải quân Trung Quốc sẽ chế tạo 40 hoặc 50 tàu hộ vệ loại này.

Bí mật triển khai ở biển Đông, gia tăng khả năng xung đột

Tờ “Phượng Hoàng” Hồng Kông cho biết, Trung Quốc bắt đầu bắt tay nghiên cứu phát triển tàu hộ vệ Type 056 vào cuối năm 2000. Loại tàu này có lượng giãn nước là 1.440 tấn, kích cỡ và trọng tải đều nhỏ hơn tàu khu trục lớp 054A, tàu chiến chủ lực của Hải quân Trung Quốc, nhưng lại có khả năng tấn công cơ động tốt hơn, đồng thời được trang bị tên lửa chống hạm YJ-83 và các vũ khí mũi nhọn mới nhất như tên lửa phòng không tầm gần mới nhất.

Các nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch chế tạo 20 tàu hộ vệ Type 056 để triển khai ở các vùng biển tranh chấp như biển Đông và biển Hoa Đông. Trong lễ bàn giao chiếc đầu tiên vào cuối tháng 2 vừa qua, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, ông Ngô Thắng Lợi đã công khai cho biết, sử dụng tốt trang bị mới và tích lũy kinh nghiệm, để có thể “đưa vào sử dụng lượng lớn”.

Theo bài báo, Trung Quốc muốn sử dụng tàu hộ vệ Type 056 để làm thay đổi những hạn chế của hệ thống phòng thủ hiện nay của Hải quân nước này – đó là trang bị cũ kỹ, chức năng đơn nhất, khả năng tác chiến thấp.

Trang bị tàu chiến mới sẽ tối ưu hóa cơ cấu hải quân, tăng cường khả năng tác chiến phòng thủ cho các căn cứ hải quân, khả năng tấn công ở các vùng biển gần, tăng cường cái gọi là “bảo vệ an ninh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, quyền lợi biển ở lãnh hải của Trung Quốc”.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ tàng hình Type 056 số hiệu 582 vừa hạ thủy

Các nguồn tin từ Hải quân Trung Quốc tiết lộ, tàu hộ vệ Type 056 có khả năng tàng hình, chức năng đầy đủ, có thể làm nhiệm vụ tuần tra, cảnh giới, hộ vệ, có thể độc lập hoặc hiệp đồng với lực lượng khác, triển khai các nhiệm vụ như tác chiến săn ngầm, tác chiến đối hải.

Báo chí TQ tuyên truyền rằng, việc trang bị chính thức tàu hộ vệ Type 056 cho Hải quân Trung Quốc đánh dấu khả năng phòng thủ căn cứ của Hải quân Trung Quốc đã bước vào “thời đại nâng cấp đổi đời, sản xuất hàng loạt, đổi mới có trật tự”.

Theo bài báo, tại buổi lễ bàn giao chiếc tàu hộ vệ Type 056 đầu tiên, Đô đốc Ngô Thắng Lợi của Hải quân Trung Quốc nhấn mạnh, trong “đấu tranh trên biển, quyền lợi biển quốc gia (TQ tuyên bố), phải không ngừng tôi luyện trưởng thành”. Bài báo nhấn mạnh, “Hải quân Trung Quốc muốn trở thành đạo quân mạnh có khả năng đánh và đánh thắng” như mong muốn của ông Tập Cận Bình và Quân ủy Trung ương nước này.

Các nguồn tin từ Nga cho biết, hiện nay, Quân đội Trung Quốc đang chế tạo “lượng lớn” loại tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 tại 4 nhà máy, trong đó có nhà máy đóng tàu Hỗ Đông, Thượng Hải. Bài viết tiết lộ, chiếc tàu hộ vệ Type 056 thứ hai mang tên Huệ Châu do nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, Quảng Châu chế tạo, được bí mật hạ thủy vào tháng 6/2012, đang được tiến hành thử nghiệm ở Hạm đội Nam Hải.

Nhìn vào tiến độ sản xuất, báo Nga tin rằng, tốc độ chế tạo tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 “tương đối nhanh”, bình quân mỗi tháng chế tạo 1 chiếc. Giới bình luận quân sự Hàn Quốc đã chú ý tới động thái này cũng như động thái sản xuất liên tục tàu tên lửa tàng hình hạng nhẹ của Hải quân Trung Quốc, đồng thời hoạt động triển khai chiến đấu thực tế ở biển Đông và biển Hoa Đông của họ. Theo đó, Quân đội Trung Quốc muốn phát huy khả năng “tấn công cơ động” ở các khu vực tranh chấp chủ quyền trên biển.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 chạy thử ở duyên hải đông nam Trung Quốc

Trong khi đó, hiện nay Mỹ cũng muốn triển khai tàu tuần duyên tàng hình mới ở các khu vực điểm nóng, trong đó có Singapore, vì vậy khả năng tàu chiến tàng hình của hai nước Trung Quốc và Mỹ đối đầu, truy đuổi, thậm chí va chạm trực diện ở biển Đông và kể cả ở khu vực điểm nóng trên biển Hoa Đông trong tương lai sẽ tăng lớn.

La Viện: Type 056 dùng để “phòng thủ biển gần”

Chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ Type 056 đầu tiên đã được hạ thủy, được phương Tây coi là “lực lượng chủ lực tuần tra” của Hải quân Trung Quốc ở biển Đông và biển Hoa Đông trong tương lai. Trong khi đó, ngày 1/3 trở đi, Mỹ chính thức triển khai tàu tuần duyên đầu tiên mang tên USS Freedom.

Theo đó, truyền thông suy đoán, khả năng tàu hộ vệ tàng hình của Trung Quốc và Mỹ xảy ra đối đầu trực diện ở biển Đông tăng lớn.

Đối với vấn đề này, ngày 6/3, Tân Hoa xã đã phỏng vấn Thiếu tướng La Viện, chủ nhiệm Ủy ban chuyên gia thông tin hóa hải quân, ủy viên Chính hiệp Trung Quốc. Ông La Viện cho rằng, tàu hộ vệ Type 056 sử dụng cho “phòng thủ biển gần, giải quyết vấn đề phòng thủ cảng chính chiến lược, ứng phó với cướp biển, nhập cư trái phép, buôn lậu và mối đe dọa khủng bố trên biển”, chứ không phải “đối đầu quân sự với các nước như Mỹ”.

Tàu hộ vệ Type 056 được biên chế 60 người, ít hơn tàu chiến kiểu cũ 2/3, lượng giãn nước đầy khoảng 1.500 tấn, trong khi đó, tàu tuần duyên Mỹ có lượng giãn nước hơn 3.000 tấn.

Mỹ đã triển khai tàu tuần duyên USS Freedom ở Singapore

Theo ông La Viện: “Mỹ triển khai tàu tuần duyên là để kiểm soát, phong tỏa eo biển Malacca – cứ điểm quan trọng, chiến lược này”. Đây là tuyến đường giao thông quan trọng có tính chất “yết hầu” nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, là tuyến đường hàng hải quan trọng qua lại giữa các nước ven biển của các châu lục Á, Phi, Úc, Âu, hầu như tất cả dầu mỏ và vật tư chiến lược nhập khẩu của các nước phát triển đều phải đi qua tuyến đường này.

Việt Dũng