Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp hạt giống ngô của Mỹ

05/07/2014 06:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhiều công dân Trung Quốc đã tìm tới các vùng nông thôn ở Iowa và Illinois cố gắng trộm cắp các hạt giống ngô thuần có giá trị của các công ty Mỹ.

Tờ ABC News ngày 3/7 đưa tin, ba năm trước nhân viên bảo vệ của công ty hạt giống Pioneer Hi-Bred ở bang Iowa đã bắt gặp một phụ nữ người Trung Quốc đang cố gắng đánh cắp hạt giống ngô của mình.

Người phụ nữ tên là Mo Hailong tự xưng là một nhân viên của Đại học Iowa và năm người Trung Quốc khác sau đó đã các nhà chức trách Mỹ buộc tội ăn cắp hạt giống ngô và cố gắng buôn lậu chúng về nước cho một công ty hạt giống của chồng bà được xác định là Beijing Dabeinong Technology Group Company, công ty con của Beijing Kings Nower Seed.

Ảnh minh họa. 

Vụ án đã nhấn mạnh tới sự khó khăn trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ và làm dấy lên quan ngại rằng một số đối thủ nước ngoài đang cố gắng đánh cắp công nghệ của Mỹ bằng các phương tiện bất hợp pháp.

Trong sáu năm qua, nhiều công dân Trung Quốc đã tìm tới các vùng nông thôn ở Iowa và Illinois cố gắng trộm cắp các hạt giống ngô thuần có giá trị trên các cánh đồng thử nghiệm của các công ty hạt giống hàng đầu như Pioneer, Monsanto ( MON ) và LG Seeds. Nhóm người này thậm chí còn thuê nhà kho, xây dựng các trung tâm thí nghiệm và bịa chuyện che giấu hoạt động của mình. 

"Đây thực sự là một hành vi phạm tội rất nghiêm trọng. Họ có thể được xem là gián điệp", cáo trạng cho biết.

Ba thành viên trong nhóm người Trung Quốc trên đã cố gắng đưa các hạt giống ngô ra khỏi nước Mỹ bất hợp pháp hồi năm 2012 bằng cách giấu chúng trong hộp bỏng ngô và khăn ăn. 

Các hạt giống ngô thuần sẽ cho phép tạo ra các giống ngô lai để bán cho nông dân. Các giống ngô lai cũng luôn được bảo mật rất chặt chẽ. Các công ty hạt giống đã chi hàng chục triệu đô la để nghiên cứu tạo ra những giống ngô lai giúp tăng sản lượng và có khả năng chịu hạn hán, côn trùng.

Trong khi đó, Trung Quốc đã trở thành một trong những nước nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới trong những năm gần đây. Và với những công nghệ đánh cắp, họ có thể thúc đẩy quy trình sản xuất hạt giống lai công nghệ tiên tiến nhất ngay trong nước. 

Các nhà phân tích nói rằng Bắc Kinh đã thúc đẩy việc sử dụng gián điệp kinh tế trong những thập kỷ gần đây để đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa đất nước./.

Nguyễn Hường