Trung Quốc đang lợi dụng tình hình ở Ukraine để mua đất đai, công nghệ

11/12/2013 11:01 Việt Dũng
(GDVN) - Có nhà phân tích cảnh báo, sự bất ổn về chính trị, gián đoạn của hoạt động Chính phủ và mối đe dọa của đình công có thể sẽ phá hoại nền kinh tế và tài chính công vốn đã rất mỏng manh của Ukraine, làm gia tăng rủi ro bùng nổ khủng hoảngg tỷ giá hối đoái.
Máy bay chở khách An-158 Ukraine

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" ngày 7 tháng 12 đăng bài viết cho rằng, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Korobov ngày 3 tháng 12 phát biểu cho biết, Ukraine là một "người vay tiền đáng tin cậy". Ông nói: "Ukraine sẽ hoàn trả nợ đúng thời hạn và đầy đủ, tất cả các khoản nợ sẽ hoàn trả vào cuối năm nay, không có vấn đề gì". Cùng ngày, các hoạt động biểu tình ở Ukraine đã gây lo ngại về việc nợ nần vi phạm các thỏa thuận.

Theo bài báo, ngày 2 tháng 12, giá trị trái phiếu Chính phủ của Ukraine giảm mạnh, giá bảo hiểm trái phiếu Chính phủ vi phạm thỏa thuận tăng vọt. Hoạt động phản đối của hàng chục ngàn người biểu tình Ukraine vẫn tiếp tục, đây là một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất trong 10 năm qua ở nước này.

Có nhà phân tích cảnh báo, sự bất ổn về chính trị, gián đoạn của hoạt động Chính phủ và mối đe dọa của đình công có thể sẽ phá hoại nền kinh tế và tài chính công vốn đã rất mỏng manh của Ukraine, làm gia tăng rủi ro bùng nổ khủng hoảngg tỷ giá hối đoái.

Tình trạng bất ổn chính trị ở thủ đô Kiev, Ucraine


Tờ "Thời báo Tài chính" Anh ngày 4 tháng 12 đã đưa ra những thông tin phức tạp hơn, đặt câu hỏi: "Ukraine sẽ xảy ra khủng hoảng nợ?". Theo bài báo, cần lưu ý Ukraine không ngừng thu hẹp dự trữ ngoại hối 20 tỷ USD.

Dự trữ này có thể hỗ trợ cho nhập khẩu khoảng 1 tháng, thấp hơn mức 3 tháng được tổ chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế khuyến cáo, hơn nữa gay go hơn cả Ai Cập (một quốc gia dần dần trượt tới bờ vực khủng hoảng ngoại hối).

Máy bay hàng không dân dụng động cơ phản lực An-158

Nhưng, đây không phải là khủng hoảng nợ với ý nghĩa nghiêm túc: tỷ lệ nợ/GDP 43% trong tình hình bình thường có nghĩa là Ukraine có thể tránh được vi phạm các thỏa thuận, ông trùm quản lý quỹ Templeton năm nay còn đặt cược 5 tỷ USD mua trái phiếu Ukraine. Kết luận của bài viết là: Ukraine có thể tạm thời vượt qua cửa ải khó.

Hãng AP ngày 4 tháng 12 cho rằng, Bắc Kinh luôn là khách hàng của các nhà chế tạo vũ khí Ukraine, đồng thời tìm cách biến ngành nông nghiệp Ukraine thành một nguồn cung cấp thực phẩm cho dân số liên tục tăng trưởng của họ, dân số Trung Quốc đã lên tới 1,36 tỷ người.

Ngày 4 tháng 12, chủ nhiệm Trung tâm phân tích Ukraine, Okhrimenko trả lời phỏng vấn tờ "Tin tức" Nga cho biết, Trung Quốc sẽ bắt đầu thực hiện dự án đầu tư nông nghiệp ở Ukraine, chẳng hạn Trung Quốc đã thuê mấy chục nghìn ha đất tốt ở Dnipropetrovsk, khu vực Kherson và Crimea của Ukraine - điều này được công bố vào mùa hè, thời hạn thuê là 50 năm.

Ngoài ra, Trung Quốc hiện nay cần khoảng 6.000 máy bay hàng không dân dụng AN-158, Ukraine sẽ cùng Trung Quốc sản xuất máy bay này.

Tạp chí "Forbes" Mỹ cho rằng, tiềm năng Ukraine trở thành nguồn cung ứng lớn về năng lượng và nông sản đã thu hút rất nhiều đầu tư của Trung Quốc. Ukraine không cho phép người nước ngoài sở hữu đất nông nghiệp, nhưng Chính phủ đã cam kết cho thuê một cách linh hoạt và lâu dài, điều này đã loại bỏ trở ngại cho việc Trung Quốc tiếp tục đầu tư.

Máy bay chở khách An-158

Đầu tư của Trung Quốc có thể làm cho Ukraine trong 10 năm tới trở thành một trong những nước sản xuất lớn nhất về lương thực, gà và sản phẩm sữa. Bài báo còn cho rằng, năng lượng của Ukraine không chỉ là than đá, Chính phủ Ukraine đã đặt ra mục tiêu trở thành nước xuất khẩu ròng khí đốt tự nhiên trước năm 2025 hoặc 2030. Trung Quốc là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới nên rất được quan tâm.

Học giả Holtermann, Đại học Humboldt Đức ngày 4 tháng 12 nói với tờ "Thời báo Hoàn Cầu" rằng, cùng thăm Trung Quốc với Tổng thống Yanukovych còn có Thủ tướng Anh Cameron; vì kinh tế, ông Cameron đã ký thỏa thuận lớn vài tỷ USD. Tổng thống Ukraine thăm Trung Quốc cũng được cho là tìm kiếm "dây cứu sinh". Điều này cho thấy, sức mạnh kinh tế của Trung Quốc đã phát huy tác dụng rõ rệt về mặt ngoại giao.

Ông cho rằng, bề ngoài, Trung Quốc được cho là máy ATM (máy rút tiền) của một số nước, nhưng chính sách của Trung Quốc rất thực dụng, sẽ không vô duyên vô cớ đi làm "công tử tiêu tiền". Cùng với việc các nước như Anh, Ukraine lấy tiền và vay tiền của Trung Quốc, họ đều phải trả giá không nhỏ đối với Trung Quốc.

Máy bay chở khách An-158
Việt Dũng