"Trung Quốc đang ngày càng cảm thấy bị dồn vào chân tường"

16/04/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Thất vọng lớn nhất của Bắc Kinh là việc Washington gần đây đã từ bỏ quan điểm trung lập lâu nay về yêu sách đường lưỡi bò của họ ở Biển Đông
Học giả Philippines Richard Heydarian trong một buổi tọa đàm tại đại học Bắc Kinh.

Bưu điện Hoa Nam ngày 15/4 dẫn lời Richard Heydarian, một giảng viên khoa chính trị học đại học Ateneo De Manila của Philippines bình luận: "Trung Quốc đang ngày càng cảm thấy họ bị dồn vào chân tường" khi đề cập đến phiên tòa Philippines khởi kiện đường lưỡi bò Bắc Kinh yêu sách ở Biển Đông.

Trung Quốc đang cảm thấy thất vọng trước những diễn biến gần đây trên Biển Đông, nơi Bắc Kinh nhảy vào tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á. Thất vọng lớn nhất của Bắc Kinh là việc Washington gần đây đã từ bỏ quan điểm trung lập lâu nay về yêu sách đường lưỡi bò của họ ở Biển Đông.

Haydarian đề cập đến tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel, yêu sách đường lưỡi bò ở Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuần trước đã có một cuộc trao đổi "thẳng thắn và cởi mở" với những ngôn từ mạnh mẽ giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn về vấn đề Biển Đông, Hoa Đông.

Từ Washington, Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ gọi những hoạt động tăng cường quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ với các nước châu Á là nỗ lực để xây dựng một phiên bản NATO châu Á và Bắc Kinh sẽ phản đối nỗ lực này.

Trong khi có rất ít khả năng hình thành một liên minh quân sự như vậy ở châu Á, bình luận của Thôi Thiên Khải thể hiện nỗi sợ hãi lớn nhất của Trung Quốc, Nghê Lạc Hùng từ đại học Khoa học chính trị - luật Thượng Hải bình luận.

Nhận xét của ông Khải được đưa ra trong bối cảnh các nước trong khu vực đang tìm kiếm một đối trọng với sự hiện diện ngày càng tăng của hải quân Trung Quốc.

Hồng Thủy