Trung Quốc điều tra trợ lý cựu ủy viên Thường vụ BCT Chu Vĩnh Khang

19/02/2014 07:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Giới chức nước này vẫn cố gắng thu thập chứng cứ liên quan đến Chu Vĩnh Khang và nhiều khả năng đang gặp một số khó khăn.
Ký Văn Lâm (trái) được cho là trợ lý thân tín của Chu Vĩnh Khang (phải).

Bưu điện Hoa Nam ngày 19/2 đưa tin, Ký Văn Lâm, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam và là từng là trợ lý thân cận của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Trưởng ban Chính pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang vừa bị điều tra "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Thông báo ngắn gọn về vụ điều tra Ký Văn Lâm được Ủy ban Kiểm tra - kỷ luật trung ương (CCDI) công bố tối qua và không đưa ra chi tiết cụ thể. Việc điều tra Lâm đã được giới phân tích gắn liền với một cuộc điều tra phạm vi rộng ở "sân sau", "căn cứ quyền lực" của Chu Vĩnh Khang tại Tứ Xuyên và trong ngành dầu khí Trung Quốc.

Điều tra Chu Vĩnh Khang là một việc chưa từng có tiền lệ. Tại Trung Quốc, có luật bất thành văn là các Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đương nhiệm và nghỉ hưu là bất khả xâm phạm về mặt chính trị, Bưu điện Hoa Nam cho biết.

Trương Minh, một nhà khoa học chính trị đại học Nhân Dân Trung Quốc cho biết giới chức nước này vẫn cố gắng thu thập chứng cứ liên quan đến Chu Vĩnh Khang và nhiều khả năng đang gặp một số khó khăn.

Ký Văn Lâm 47 tuổi, từng làm trợ lý cho Chu Vĩnh Khang sớm nhất từ năm 1998 khi ông Khang về Bộ Đất đai và tài nguyên. Chu Vĩnh Khang đã đưa Lâm đi theo khi được điều về làm Bí thư Tứ Xuyên năm 1999 và đặt Lâm vào vị trí Phó chánh văn phòng Tỉnh ủy.

Năm 2003, khi Chu Vĩnh Khang về Bộ An ninh, Ký Văn Lâm tiếp tục đi theo và được bổ nhiệm Phó chánh văn phòng bộ, năm 2008 Lâm được điều về Bộ Đất đai và tài nguyên. Ký Văn Lâm được bổ nhiệm Phó tỉnh trưởng Hải Nam năm ngoái.

Những "tay chân" khác của Chu Vĩnh Khang đã bị điều tra gồm Quách Vĩnh Tường, cựu Phó tỉnh trưởng Tứ Xuyên, Lý Đông Sinh, cựu Thứ trưởng Công an.

Hồng Thủy