Trung Quốc dọa Mỹ, Hàn sẽ phải trả giá vì hệ thống tên lửa THAAD

02/10/2016 07:47 Hồng Thủy
(GDVN) - Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc làm tổn hại lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực như Trung Quốc, họ sẽ phải trả giá bằng một cuộc tấn công trả đũa.

Reurters ngày 1/10 đưa tin, Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm thứ Bảy có bài xã luận đe dọa, Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ phải trả giá cho quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo tăng cao trong năm nay, bắt đầu từ cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư trong tháng Giêng, tiếp theo là phóng vệ tinh, một loạt vụ phóng tên lửa, rồi tới vụ thử hạt nhân lần thứ 5 tháng trước.

Hình minh họa, nguồn: fullkorea.com.

Trong tháng Bảy, Hàn Quốc đồng ý với Hoa Kỳ về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD trên lãnh thổ nước này để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên Trung Quốc phản đối kế hoạch này vì cho rằng, THAAD có thể đe dọa an ninh quốc gia nước này. Bài xã luận trên Nhân Dân nhật báo hôm qua viết:

"Cũng như bất kỳ quốc gia nào khác, Trung Quốc không mơ hồ và cũng không thờ ơ với các vấn đề an ninh ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của mình.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc phải nhận thức rõ thực tế rằng, bán đảo Triều Tiên không có chỗ cho rủi ro.

Nếu Hoa Kỳ và Hàn Quốc làm tổn hại lợi ích an ninh chiến lược của các nước trong khu vực như Trung Quốc, họ sẽ phải trả giá bằng một cuộc tấn công trả đũa thích hợp".

Bài báo được ký tên Trung Thanh (tiếng nói Trung Quốc), một bút danh thường để bày tỏ lập trường quan điểm của Trung Nam Hải trên Nhân Dân nhật báo.

Trung Quốc nhiều lần tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa cụ thể khi quyết định bố trí THAAD tại Hàn Quốc được công bố. Nhưng hiện chưa có chi tiết nào về những gì Bắc Kinh có thể làm.

Washington và Seoul thì luôn khẳng định, THAAD không đe dọa an ninh Trung Quốc, không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia nào ngoài "mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên".

Trong một động thái khác có liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên, The Straits Times ngày 2/10 đưa tin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi người dân CHDCND Triều Tiên rời bỏ đất nước của mình để chạy xuống miền Nam:

"Chúng tôi sẽ tiếp tục mở ra con đường để các bạn tìm thấy hy vọng và bắt đầu một cuộc sống mới. Hãy đến với miền Nam tự do bất cứ khi nào bạn muốn."

Bà Park Geun-hye phát biểu trong ngày kỉ niệm thành lập các lực lượng vũ trang Hàn Quốc.

Nguồn:

http://www.reuters.com/article/us-southkorea-usa-china-idUSKCN1212XH

http://www.straitstimes.com/asia/east-asia/us-s-korea-to-pay-price-for-deploying-thaad-says-china

Hồng Thủy