Trung Quốc dùng xác tử tù làm tiêu bản người?

10/09/2012 13:33 Anh Vũ (Nguồn Beijingshots, Ministryoftofu)
(GDVN) - Có nhiều tranh cãi về một tử thi người được trưng bày là một phụ nữ trẻ Trung Quốc đang mang thai 8 tháng.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tháng 8 vừa qua, cư dân mạng Trung Quốc xôn xao về một cuộc triển lãm tiêu bản người của một công ty có trụ sở tại Đại Liên được gọi là "Von Hagens Plastination" và nghi ngờ họ có thể đã sử dụng các tử thi một cách trái phép.

Gunther von Hagens bên cạnh một thi thể người.

Triển lãm này trưng bày các thi thể người đã qua xử lý và là sản phẩm của Gunther von Hagens, một nhà giải phẫu học người Đức. Ông sinh năm 1977, đã phát minh ra kỹ thuật plastination và được cấp bằng sáng chế kỹ thuật.

Tất cả các mẫu vật đã được tạo ra tại công ty "chế tác" thi thể người lớn nhất thế giới ở Đại Liên, Trung Quốc, đó là công ty Von Hagens Plastination thuộc sở hữu của Hagens, chuyên nghiên cứu và phát triển công nghệ plastination. Công ty này có một trung tâm nghiên cứu và phát triển có trụ sở tại Khu công nghệ cao Đại Liên và 6 xưởng chế chuyên sửa chữa, mổ xẻ, cưa cắt, khử nước và làm cứng các thi thể.

Công ty đã nhận các tử thi của con người từ tất cả các nơi trên thế giới và dùng phương pháp plastination để bảo quản rồi đem đi triển lãm. Các mẫu vật trưng bày đã bị xẻ ra từ giữa hoặc bị bóc hết da, lộ những bắp thịt cuồn cuộn hoặc đang chơi thể thao. Mẫu vật đều là thật, chỉ trừ máu và các chất dịch cơ thể là được thay thế bằng chất silicon lỏng.

Triển lãm khiến nhiều người bị sốc và sợ hãi đến mức ngất xỉu. Khoảng hơn 20 triệu người trên thế giới đã đến thăm triển lãm, đem về hơn 1 tỷ USD lợi nhuận cho Hagens. 

Thế nhưng, hầu hết cư dân mạng lo ngại rằng cơ thể của các tù nhân Trung Quốc bị kết án đã được "chế tác" và được bán với mục đích thương mại. Họ đã kêu gọi một cuộc điều tra công khai tìm ra nguồn gốc bí ẩn của các xác chết được trưng bày trong triển lãm cơ thể gây tranh cãi.

một tử thi người được trưng bày là một phụ nữ trẻ Trung Quốc đang mang thai 8 tháng.

Hiện đã có nhiều tranh cãi về một tử thi người được trưng bày là một phụ nữ trẻ Trung Quốc đang mang thai 8 tháng. Trọng tâm của vụ việc là liệu có hay không việc thi thể này đã được đưa về một cách hợp pháp, bởi vì theo luật pháp quốc gia, không có chuyện người phụ nữ mang thai được đem ra trưng bày.

Ngay cả khi người ta chết vì nguyên nhân tự nhiên thì theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, sẽ không có gia đình hoặc người thân nào sẽ gửi thi thể đến các tổ chức có liên quan và cho phép biến thành một mẫu vật. Tuy nhiên, các tử thi người đã không có xác nhận hoặc bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến nguồn gốc từ đâu đến, khiến công chúng đặc biệt quan tâm tới tính hợp pháp về nguồn gốc của các thi thể.


Nhiều người đặt câu hỏi tất cả các cơ thể con người được lấy từ đâu? Bản thân Hagens đã không đưa ra bất kỳ lời giải thích rõ ràng nào.

Tất cả các mẫu vật trưng bày là thi thể của con người, bị xẻ ra từ giữa hoặc đã bị bóc hết da, lộ những bắp thịt cuồn cuộn hoặc đang chơi thể thao.

Hagens cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các thi thể chủ yếu được tặng và nhập khẩu từ Đức và các nước khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Hồng Kông, một trong những nhân viên của ông cho biết Hagens thường xuyên nhập lậu cơ thể con người vào đất nước này. Nhân viên này là Sui Hongjin, người đã thành lập một công ty cũng chuyên về plastination cơ thể người.

Tờ báo hàng tuần của Đức Der Spiegel từng có một bài viết với tiêu đề "Tiến sĩ tử thần: Thủ thuật kinh doanh của Von Hagens" đã tiết lộ câu chuyện của Hagens về việc thu giữ các thi thể tù nhân, biến thành các mẫu vật triển lãm và kinh doanh. 

Theo Der Spiegel, tài liệu nội bộ của công ty cho thấy trong tháng 12 năm 2001, công ty đã nhận hai thi thể, một của một người đàn ông trẻ và một phụ nữ trẻ và cả hai rất có thể đã được xử từ bởi có các lỗ đạn trên các cơ thể đã chết.

Thậm chí, từng có tin đồn, Bạc Hy Lai - cựu quan chức cấp cao của Trung Quốc có liên quan tới ông Hagens. Khi còn là thị trưởng thành phố Đại Liên, ông Bạc từng phê duyệt cho phép công ty Von Hagens Plastination hoạt động. 
Anh Vũ (Nguồn Beijingshots, Ministryoftofu)