Trung Quốc họp Hội nghị TƯ 7 bàn chuyện nhân sự, báo cáo đại hội 18

01/11/2012 14:27 Theo TTXVN
Các lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp kín trong bối cảnh đảng này đang phải vội vã kết thúc công tác chuẩn bị cho tiến trình chuyển giao quyền lực.

Tân Hoa Xã đưa tin sáng 1/11, phiên họp toàn thể lần thứ bảy của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, với khoảng 370 đại biểu chính thức và các Ủy viên Trung ương dự khuyết tham dự.


Cổng thông tin phục vụ báo chí đại hội 18 bắt đầu hoạt động từ ngày khai mạc Hội nghị trung ương 7 đảng Cộng sản Trung Quốc

Đây là một trong những cơ hội cuối cùng để các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc và những người kế nhiệm thông qua toàn bộ những chi tiết quan trọng của đại hội 18, sự kiện khai mạc vào ngày 8/11 tới đây.

Hội nghị sẽ tập trung thảo luận dự thảo báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17, dự thảo sửa đổi Điều lệ đảng và dự thảo báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương. Các văn kiện này sẽ được trình lên đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

Dự kiến, phiên họp này sẽ kéo dài trong bốn ngày. Sự kiện này diễn ra đúng một tuần trước khi đảng Cộng sản Trung Quốc khai mạc đại hội 18, sự kiện mà ở đó sẽ chính thức diễn ra tiến trình chuyển giao quyền lực lãnh đạo 10 năm/lần ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong số ra cùng ngày đưa tin, các lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp kín trong bối cảnh đảng này đang phải vội vã kết thúc công tác chuẩn bị cho tiến trình chuyển giao quyền lực trọng đại của mình.


Hội nghị Trung ương 7 đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra dưới sự chủ trì của ông Hồ Cẩm Đào

Những quyết định về nhân sự và các vấn đề chính sách sẽ đặt ra phương hướng cho đảng Cộng sản và đất nước Trung Quốc trong thập kỷ tới sẽ là trọng tâm chi phối chương trình nghị sự của Hội nghị trung ương 7. Hội nghị này cũng sẽ chính thức khai trừ đảng đối với cựu Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và cựu Bộ trưởng Đường sắt Lưu Chí Quân.

Theo nội dung cuộc họp trước đó của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, phiên họp toàn thể lần này sẽ thảo luận về một dự thảo báo cáo, dự thảo sửa đổi Điều lệ đảng và dự thảo báo cáo công tác của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc để trình lên đại hội 8 sắp tới.

Theo TTXVN