Trung Quốc kéo tên lửa chiến lược ra Biển Đông tập bắn "mục tiêu mặt đất"

30/07/2015 14:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoàn Cầu dẫn bình luận của tờ báo Nga Sputnik cho rằng, cuộc tập trận lần này mục tiêu không chỉ nhằm vào các quốc gia ven Biển Đông mà Trung Quốc...
Trương Quân Xã, Đại tá hải quân Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 30/7 đưa tin, chiều 28/7 quân đội Trung Quốc đã "tổ chức thành công cuộc tập trận đối kháng bắn đạn thật" ở một khu vực trên Biển Đông. Tờ Quân giải phóng Trung Quốc nói rằng có trên 100 chiến hạm, hơn chục máy bay chiến đấu hiệp đồng với lực lượng tác chiến điện tử và một vài tiểu đoàn tên lửa chiến lược tham gia.

Trương Quân Xã, một viên Đại tá hải quân Trung Quốc và là thành viên Viện Nghiên cứu Nghệ thuật quân sự hải quân nói với Thời báo Hoàn Cầu, các lực lượng quân xanh, quân đỏ tham gia tập trận lần này đều hoàn toàn không biết trước kế hoạch, chỉ huy tập trận ra kế hoạch tức thời để sát thực tế chiến tranh.

Đặc điểm nổi bật của cuộc tập trận này theo Trương Quân Xã là tính chất hiệp đồng quân binh chủng hải - lục - không - tên lửa chiến lược, bắn đạn thật quy mô lớn. Ngoài ra, binh lực và hỏa lực điều động tham gia tập trận và số lượng tên lửa, ngư lôi bắn thật cũng khá lớn.

Một nhà quan sát quân sự giấu tên nói với Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tập trận này giống một trận hải chiến quy mô vừa. Thậm chí binh hỏa lực mà Anh điều động tham gia trận chiến tranh giành quần đảo Malvinas với Agentina năm 1982 cũng chưa chắc nhiều bằng vũ khí, binh lực Trung Quốc điều động cho cuộc tập trận này.

Đáng chú ý, tham gia cuộc tập trận này ngoài hải quân đóng vai trò chủ lực còn có một vài tiểu đoàn tên lửa chiến lược. Binh chủng Tên lửa chiến lược Trung Quốc còn gọi là Pháo binh 2 có các đơn vị cấp chiến lược, chiến dịch và chiến thuật. Lực lượng được điều động tham gia tập trận này ở Biển Đông có khả năng là đơn vị cấp chiến dịch.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng một vài tiểu đoàn tên lửa chiến lược tham gia tập trận ở Biển Đông lần này với hải quân là có khả năng diễn tập tấn công "mục tiêu quan trọng trên đất liền của đối phương", sau đó mới dùng không quân tiến hành không kích mạnh.

Ngoài ra cách đưa tin của truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy, lực lượng tên lửa chiến lược tham gia tập trận lần này còn có nhiệm vụ đánh chìm các chiến hạm mặt nước cỡ lớn của đối phương. Trương Quân Xã cho rằng, một trong những nội dung quan trọng đáng chú ý của cuộc tập trận vừa rồi là tác chiến chống tàu ngầm do lực lượng chiến hạm mặt nước và tàu ngầm Trung Quốc đồng thời xuất kích.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn bình luận của tờ báo Nga Sputnik cho rằng, cuộc tập trận lần này mục tiêu không chỉ nhằm vào các quốc gia ven Biển Đông mà Trung Quốc (nhảy vào) tranh chấp lãnh thổ, mà còn bao gồm cả Hoa Kỳ. Biển Đông đã trở thành địa bàn mới xung đột chiến lược giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, tạm thời hai bên đều tìm cách tránh đối đầu, nhưng bên nào cũng đều đang chuẩn bị cho một trận chiến lâu dài "cò cưa".

Hồng Thủy