Trung Quốc không để ông Lý Khắc Cường, Phạm Trường Long gặp John Kerry

30/01/2016 08:53 Hồng Thủy
(GDVN) - Có điều lạ là 6 lần trước ông John Kerry thăm Trung Quốc, chủ nhà đều bố trí ông hội kiến với ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng.

Đa Chiều ngày 29/1 bình luận, hôm 27/1 Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã thăm Trung Quốc để hối thúc Bắc Kinh trừng phạt Bắc Triều Tiên và kiềm chế các hành động leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Đây là lần thứ 7 ông John Kerry thăm Trung Quốc trên cương vị Ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: Inquirer.

Có điều lạ là 6 lần trước ông John Kerry thăm Trung Quốc, chủ nhà đều bố trí ông hội kiến với ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng. Thậm chí tháng 5/2015 khi sang Bắc Kinh, Trung Quốc còn đưa tướng Phạm Trường Long - Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương ra tiếp Ngoại trưởng Mỹ. Nhưng lần này thì không.

Lý do thời gian ông John Kerry thăm Trung Quốc quá gấp nên Lý Khắc Cường, Phạm Trường Long "không kịp" bố trí tiếp Ngoại trưởng Mỹ có vẻ khiên cưỡng, Đa Chiều bình luận. Đó là một sự sắp xếp có chủ ý của Bắc Kinh.

Đối với vấn đề Biển Đông, tháng 5 năm ngoái Phạm Trường Long khi tiếp John Kerry đã ra sức cảnh báo, ngăn chặn Mỹ không đưa tàu chiến, máy bay vào trong 12 hải lý một số đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp, xây dựng (bất hợp pháp) ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Thời điểm đó ông Tập Cận Bình chuẩn bị có chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Hoa Kỳ, nên buộc phải đưa 2 quan chức hàng đầu là Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương ra đe Mỹ, không làm ảnh hưởng đến bầu không khí trước chuyến thăm.

Lần này Trung Quốc thừa biết cuộc cạnh tranh với Hoa Kỳ trên Biển Đông sẽ là "cuộc chiến trường kỳ", nên không cần thiết phải làm căng chuyện Biển Đông khi ông John Kerry đến, trong khi lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu tuyên bố đi thị sát (trái phép) đảo Ba Bình đã đủ làm nóng dư luận.

Trong vấn đề Đài Loan hay Triều Tiên, nếu Trung Quốc để Lý Khắc Cường, Phạm Trường Long ra gặp John Kerry nữa thì sẽ bị cho là phản ứng thái quá. Phạm Trường Long xuất hiện lúc này sẽ bị dư luận cho là Trung Quốc chuẩn bị dùng vũ lực với Đài Loan hay cứng rắn với Bình Nhưỡng. 

Vì vậy ngoài Tập Cận Bình, các quan chức khác gặp Ngoại trưởng Mỹ chỉ có ông Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Hồng Thủy