Trung Quốc kỷ niệm ngày sinh Tôn Trung Sơn, cảnh báo chủ nghĩa ly khai

12/11/2016 09:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông cho rằng, những cảnh báo của Chủ tịch Tập Cận Bình chống lại các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan có thể phản tác dụng.

The Straits Times ngày 12/11 đưa tin, trong bài phát biểu 45 phút ngày hôm qua tại lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh Tôn Trung Sơn, ông Tập Cận Bình đã nhắc lại niềm tin của Tổng thống đầu tiên của Trung Quốc rằng, một quốc gia thống nhất sẽ có lợi cho người dân, đất nước chia rẽ sẽ phải đối mặt với những hậu quả không thể tránh.

Trung Quốc đã trải qua hơn một thế kỷ bị xỉ nhục, ông Tập Cận Bình ám chỉ cuộc xâm lược của Nhật Bản và các cường quốc châu Âu, ông tuyên bố:

"Chúng tôi long trọng cam kết trước nhân và lịch sử, không bao giờ để cho đất nước chia cắt một lần nữa. Tất cả các hình thức hoạt động ly khai sẽ bị người dân Trung Quốc kiên quyết phản đối.

Đảng Cộng sản Trung Quốc long trọng tổ chức kỷ niệm ngày sinh Tôn Trung Sơn, ảnh: Fox News.

Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức, đảng phái chính trị nào tìm cách ly khai một phần lãnh thổ Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào, bất kỳ thời gian nào.

Chúng tôi cũng sẵn sàng hợp tác với bất kỳ đảng chính trị, tổ chức, cá nhân nào ở Đài Loan, bất kể lập trường của họ thế nào trong quá khứ, miễn là họ thừa nhận nhận thức chung 1992, khẳng định đại lục và Đài Loan là một phần của nước Trung Quốc thống nhất."

So với hai người tiền nhiệm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào trong 2 dịp kỷ niệm ngày sinh Tôn Trung Sơn thời điểm 1996 và 2006, ông Tập Cận Bình dành nhiều thời lượng bài phát biểu của mình để chống chủ nghĩa ly khai.

Ông nhắc tới điều này 9 lần so với 2 lần trong bài phát biểu của Giang Trạch Dân. Ông Hồ Cẩm Đào không nhắc tới chuyện này.

Các nhà quan sát tin rằng, sự nhấn mạnh đặc biệt đến việc chống ly khai và các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Tôn Trung Sơn phản ánh mối quan tâm của đảng Cộng sản Trung Quốc về trạng thái quan hệ hai bờ eo biển dưới thời Tiến sĩ Thái Anh Văn và Dân Tiến đảng cầm quyền.

Trung Quốc đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày sinh Tôn Trung Sơn trên toàn quốc, người sáng lập Quốc Dân đảng. 

Wang Weinan, một chuyên gia về vấn đề eo biển Đài Loan từ Viện Khoa học xã hội Trung Quốc được The Straits Times dẫn lời bình luận:

"Các nhà lãnh đạo đại lục thấy xu hướng ủng hộ độc lập trở thành một phần của các cuộc thảo luận chính trị tại Đài Loan, trong khi Quốc Dân đảng từ vị trí cầm quyền trở thành phe đối lập và khó có thể lấy lại ưu thế trong thời gian ngắn.

Trung Quốc cũng nhìn thấy một ai đó (Tôn Trung Sơn) như ánh mặt trời để có thể tìm tiếng nói chung giữa hai bờ eo biển Đài Loan."

Sau khi thua đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc nội chiến, Quốc Dân đảng thời Tưởng Giới Thạch đã rút chạy sang đảo Đài Loan và nắm quyền đến năm 2000. Năm 2008 Quốc Dân đảng dành lại quyền lực được 2 khóa, và trong cuộc bầu cử năm nay họ lại thất bại trước Dân Tiến đảng.

Tiến sĩ Wang Weinan cũng tin rằng, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình có khả năng đánh vào chủ nghĩa ly khai ở Hồng Kông. 

Gòn Giáo sư Shih Cheng-phong từ Đại học Dong Hwa, Đài Loan cho rằng, sử dụng hình ảnh Tôn Trung Sơn để quy tụ lòng người sẽ có ít tác động ở Đài Loan, đặc biệt là giới trẻ.

Ông cho rằng, những cảnh báo của Chủ tịch Tập Cận Bình chống lại các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan có thể phản tác dụng. 

Tài liệu tham khảo:

http://www.straitstimes.com/asia/east-asia/xi-issues-warning-to-hktaiwan-separatists

Hồng Thủy