Trung Quốc lại xuất hiện thịt cừu cuộn giả dùng keo hóa học

21/12/2012 07:23 Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Thịt vụn các loại từ bò, lợn, gà từ các sạp chợ chiều được thu gom về cho vào máy trộn, đổ một loại keo hóa học trong suốt trộn đều, cho vào máy cán, cắt thành những lát thịt cừu cuộn.
Tân Hoa Xã ngày 20/12 đưa tin, ông Vương, một người dân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã cung cấp cho phóng viên thông tin nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố cung cấp ra thị trường loại thịt cừu cuộn rẻ bất ngờ. 

Thịt cừu cuộn giả được chế bằng cách trộn keo hóa học trong suốt với thịt vụn các loại và đưa vào máy cán, cắt. Chỉ cần dùng tay xé cũng có thể phát hiện ra chất keo đàn hồi thành lưới như mạng nhện

Ngày 19/12 khi ông Vương mua một hộp thịt cừu cuộn đông lạnh về nấu lẩu thì mới tá hỏa phát hiện ra đó là thịt cừu cuộn giả được dùng kéo hóa học dính những mẩu thịt vụn không rõ chủng loại. 

Khi phóng viên có mặt, người đàn ông này lấy hộp thịt cừu cuộn ra, chỉ dùng tay xé miếng thịt cừu cuộn này cũng có thể thấy chất keo trắng dính những mẩu thịt vụn bị dãn ra như mạng nhện, khi ngón tay ấn vào hoặc kéo ra nó đều đàn hồi, hoàn toàn khác với phần mỡ cừu thông thường.

Một điểm đặc biệt nữa là khi nhúng miếng thịt cừu cuộn giả này vào nồi nước lẩu đang sôi, những mẩu thịt vụn sẽ bong khỏi keo dính.

Miếng thịt cừu cuộn thật khi xé không có tình trạng phần mỡ bị co dãn đàn hồi thành lưới như mạng nhện, khi nhúng lẩu không bị rời, bở

Trong hai ngày 19, 20/12, phóng viên Tân Hoa Xã tại Hắc Long Giang đã khảo sát một vòng các siêu thị lớn tại thủ phủ Cáp Nhĩ  Tân. Những người "trong nghề" cho hay, để kiếm lời bất chính và đánh vào tâm lý thích hàng giá rẻ, nhiều hộ sản xuất đã dùng keo hóa học để dính thịt vụn thành thịt cừu cuộn.

Họ bỏ ra một khoản tiền để mua máy trộn, cán thịt với những thao tác hết sức đơn giản. Thịt vụn các loại từ bò, lợn, gà từ các sạp chợ chiều được thu gom về cho vào máy trộn, đổ một loại keo hóa học trong suốt trộn đều, cho vào máy cán, cắt thành những lát thịt cừu cuộn.

Trước đó các địa phương tại Trung Quốc cũng đã từng phát hiện, bắt giữ và xử lý các lô thịt cừu cuộn giả dùng keo hóa học. Tuy nhiên do siêu lợi nhuận, không ít chủ sản xuất đã bất chấp sức khỏe người tiêu dùng vẫn tiếp tục lén lút chế thịt cừu cuộn rởm và tuồn ra thị trường, đặc biệt vào thời gian cuối năm khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao.

Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)