Trung Quốc lần đầu tiên bắn tên lửa đạn đạo mới DF-31B?

06/10/2014 10:03 Việt Dũng
(GDVN) - Vụ bắn thử được tiến hành ở Trung tâm thử nghiệm tên lửa và vũ trụ tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đây là phiên bản nâng cấp cơ động, mang theo nhiều đầu đạn...
Tên lửa đạn dạo xuyên lục địa Đông Phong-31A Trung Quốc (ảnh tư liệu minh họa)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 4 tháng 10 dẫn báo Mỹ cho rằng, Quân đội Trung Quốc đã lần đầu tiên bắn thử phiên bản tên lửa mới Đông Phong-31B (DF-31B) của một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mặt đất, đánh dấu khả năng tập kích chiến lược đối với Mỹ của Bắc Kinh đang cải thiện.

Theo trang mạng "Liên hợp buổi sáng" Singapore ngày 3 tháng 10, vụ bắn thử tên lửa Đông Phong-31B mới đã diễn ra ở một bãi bắn thử tên lửa ở khu vực miền trung Trung Quốc.

Trang mạng freebeacon.com Mỹ ngày 2 tháng 10 dẫn lời người phát ngôn Lầu Năm Góc Cynthia Smith từ chối cung cấp thông tin cụ thể liên quan đến vụ bắn thử lần này. Khi trả lời tờ báo điện tử này, Cynthia Smith nói: "Chúng tôi luôn giám sát hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, bao gồm giám sát tên lửa của họ".

Theo bài báo, bên ngoài không thể biết được thông tin chi tiết liên quan đến vụ bắn thử tên lửa lần này, nhưng được biết vụ bắn thử đã được tiến hành ở Trung tâm thử nghiệm tên lửa và vũ trụ Ngũ Trại, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Theo nguồn tin quân sự phi chính phủ, tên lửa mới Đông Phong-31B là phiên bản nâng cấp tính năng hoặc tăng tầm bắn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có thể mang theo nhiều đầu đạn.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong-31A Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Một trang mạng của những người yêu thích quân sự Trung Quốc cho biết, Đông Phong-31B là loại tên lửa cơ động, chuyên thiết kế dùng cho cơ động ở địa hình gồ ghề hoặc tình hình đường sá khó đi khác.

Tên lửa cơ động được cho là một loại mối đe dọa chiến lược mạnh hơn, bởi vì theo dõi và định vị loại tên lửa này sẽ có độ khó rất cao. Loại tên lửa này có thể được giấu ở ga ra hoặc hang động để tránh hoạt động dò tìm của vệ tinh và các bộ cảm biến khác.

Việt Dũng