Trung Quốc lên giọng: Mỹ, Nhật và Úc hãy tránh xa Biển Đông, Hoa Đông

07/10/2013 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc kêu gọi các nước liên quan "tôn trọng sự thật, phân biệt đúng sai, phải thận trọng ngăn chặn tất cả các lời nói và việc làm không có lợi cho việc xử lý đúng đắn vấn đề này và làm suy yếu sự ổn định trong khu vực"!?

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ, Úc và Nhật Bản không nên sử dụng liên minh của họ "như một cái cớ để can thiệp" vào vấn đề Biển Đông và Hoa Đông, đồng thời kêu gọi các nước kiềm chế căng thẳng trong khu vực.

"Mỹ, Nhật Bản và Úc là đồng minh nhưng điều này không nên trở thành một cái cớ để can thiệp vào tranh chấp lãnh thổ, nếu không nó sẽ chỉ làm cho vấn đề phức tạp hơn và làm tổn hại đến lợi ích của tất cả các bên", Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Thứ Sáu tuần trước Ngoại trưởng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Úc đã đồng thời tuyên bố phản đối hành động cưỡng chế, hành động đơn phương có thể làm thay đổi hiện trạng Biển Đông, Hoa Đông, kêu gọi các bên duy trì hòa bình và ổn định.

Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc kêu gọi các nước liên quan "tôn trọng sự thật, phân biệt đúng sai, phải thận trọng ngăn chặn tất cả các lời nói và việc làm không có lợi cho việc xử lý đúng đắn vấn đề này và làm suy yếu sự ổn định trong khu vực"!?

Sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, khu vực và những nước có lợi ích trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông - một trong những tuyến hàng hải trọng yếu nhất thế giới hiện nay là việc hết sức bình thường, nhưng Bắc Kinh lại tỏ ra sốt sắng và lo ngại.

Bà Oánh đã lờ đi một thực tế là những căng thẳng trên Biển Đông là do chính tham vọng lãnh thổ với đường lưỡi bò phi pháp và những nỗ lực hợp pháp hóa nó gây ra. Cộng đồng khu vực, quốc tế và các nước lớn ngày một quan tâm và bày tỏ thái độ rõ ràng hơn về Biển Đông là dấu hiệu khiến Bắc Kinh lo sợ bởi như vậy họ không thể muốn làm gì thì làm như họ vẫn nghĩ.


Hồng Thủy