Trung Quốc muốn giảm hiểu lầm, củng cố tin cậy chính trị với Singapore

27/08/2013 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong buổi tiếp ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Trung Quốc ông Lý Khắc Cường nói rằng Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi con đường phát triển hòa bình, nhưng "ý chí của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là không có gì thay đổi".

Ông Tập Cận Bình và ông Lý Hiển Long.

Tờ China Daily ngày 27/8 đưa tin, Bắc Kinh cho biết họ hy vọng Singapore có thể đóng một vai trò xây dựng cho hòa bình và ổn định trong khu vực khi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới thăm Trung Quốc đúng thời điểm giới truyền thông nước này khuấy lên tranh cãi xung quanh những phát biểu của ông Long về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh với các láng giềng.

Trong buổi tiếp ông Lý Hiển Long, Thủ tướng Trung Quốc ông Lý Khắc Cường nói rằng Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi con đường phát triển hòa bình, nhưng "ý chí của Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ là không có gì thay đổi".

Hồi tháng 5, Thủ tướng Lý Hiển Long từng phát biểu tại diễn đàn Tương lai châu Á do nhật báo Sankei tổ chức tại Nhật Bản rằng Trung Quốc có thể giành được lợi ích trong tranh chấp lãnh thổ bằng cách tiếp cận phi hòa bình nhưng họ phải cân nhắc về cái giá phải trả đối với uy tín cũng như vị thế vai trò của họ trên trường quốc tế.

Trước chuyến thăm, truyền thông Trung Quốc đã khơi lại vấn đề này với những tranh cãi, chỉ trích.

Trong khi ông Cường nhấn mạnh rằng Trung Quốc "luôn kêu gọi đàm phán về vấn đề lãnh thổ với các bên liên quan và bất kỳ động thái nào có thể làm phức tạp tình hình là không mong muốn" thì ông Long cho biết, Singapore sẽ nỗ lực thúc đẩy sự hợp tác giữa ASEAN với Trung Quốc, hỗ trợ các bên giải quyết tranh chấp qua đàm phán hòa bình, duy trì ổn định trong khu vực.

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh muốn làm giảm sự hiểu lầm và củng cố niềm tin chính trị với Singapore, đồng thời thắt chặt quan hệ hợp tác kinh tế.

"Singapore có vai trò rất lớn trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc trong khu vực vì sức mạnh chính trị, kinh tế cũng như ảnh hưởng của quốc gia này. Trung Quốc hy vọng Singapore không 'gây chuyện' trong vấn đề tranh chấp Biển Đông", Hạ Đô Cường, một chuyên gia về vấn đề Nam Á thuộc viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định.

Trong buổi tiếp Thủ tướng Lý Hiển Long, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã gửi một tín hiệu rõ ràng đến Singapore rằng  trọng tâm của mối quan hệ Trung Quốc - ASEAN là hợp tác kinh tế chứ không phải vấn đề Biển Đông.

Hồng Thủy