Trung Quốc năm 2017 quân sự hóa đảo nhân tạo bao trùm cả Biển Đông

31/08/2015 08:43 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trung Quốc đã chiến thắng trong tranh cướp Biển Đông đợt thứ nhất, ít nhất đến năm 2017, các hành động bành trướng của Trung Quốc sẽ không bị trói buộc lớn.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 31 tháng 8 dẫn tờ "Sydney Morning Herald" Australia ngày 30 tháng 8 đưa tin, có quan chức cấp cao Australia cho biết, Trung Quốc hoàn thành xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp), đã "chiến thắng" trong tranh cướp Biển Đông ở vòng thứ nhất.

Hải quân Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp ở Biển Đông

Hiện nay cũng không có ai có thể ngăn chặn Trung Quốc tiếp tục "giành chiến thắng" (trong ăn cướp biển đảo của Việt Nam và các nước ven Biển Đông) ở vòng tiếp theo.

Theo bài báo, chuyên gia quân sự dự đoán, năm 2017, Trung Quốc sẽ hoàn thành toàn diện (bất hợp pháp) xây dựng cảng biển, doanh trại, trận địa, hỏa pháo, sân bay và hệ thống radar ở các đảo nhân tạo trên Biển Đông, từ đó dùng sức mạnh quân sự kiểm soát toàn diện (bất hợp pháp) Biển Đông.

Những công trình này sẽ giúp cho Trung Quốc có năng lực ngăn chặn hoạt động của các nước có chủ trương chủ quyền khác ở Biển Đông (như Việt Nam, Philippines...). Thực ra thì Trung Quốc sẽ có nhiều thủ đoạn để ăn cướp biển đảo của các nước hơn theo yêu sách “đường lưỡi bò” - PV.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng nhiều lần ngang ngược đòi chủ quyền đói với quần đảo Trường Sa và vùng biển phụ cận, do đó, lố bịch cho rằng, các hoạt động trên các đá ngầm của Việt Nam là việc trong phạm vi "chủ quyền" (nhảy vào ăn cướp) của Trung Quốc.

Trung Quốc xây dựng tiền đồn quân sự ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh nguồn mạng Quan sát, TQ)

Theo bài báo, ngoài phục vụ cho mưu đồ quân sự (đen tối), Trung Quốc xây đảo nhân tạo (bất hợp pháp) còn phục vụ cho các loại "nhu cầu dân sự" để thực hiện cái mà Trung Quốc rêu rao một cách hết sức lố bịch: "trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế". Tức lấy đồ ăn cắp để làm việc “nghĩa”!

Tháng 5 năm nay, Mỹ tuyên bố sẽ điều máy bay, tàu chiến bay và chạy qua các công trình trên đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng (bất hợp pháp) trong phạm vi 12 hải lý. Australia bày tỏ ra sức ủng hộ đối với việc này.

Nhưng, hãng tin Fairfax Australia cho rằng, tuyên bố của Mỹ hoàn toàn không thực hiện, đến nay, các hành động của máy bay, tàu chiến Mỹ đều ở ngoài 12 hải lý của đảo nhân tạo (Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp).

Tờ "Sydney Morning Herald" bình luận, theo một nguồn tin cấp cao Australia, Mỹ và đồng minh trong đó có Australia đều không có những hành động thực tế.

Ít nhất đến năm 2017, trước khi Lào - nước có thái độ hữu nghị với Trung Quốc rời khỏi chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và chính phủ mới của Mỹ đi vào hoạt động, hành động (bành trướng ở Biển Đông) của Trung Quốc sẽ không bị trói buộc quá lớn. 

Tàu đổ bộ cỡ lớn Type 071 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc hiện diện bất hợp pháp ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)