Trung Quốc: Nghệ sĩ phải về nông thôn tìm "nghệ thuật đúng đắn"

02/12/2014 14:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình đã nói với một nhóm văn nghệ sĩ Trung Quốc rằng họ không nên trở thành "nô lệ của thị trường".
Trẻ em ở một miền quê nghèo vùng nông thôn Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 2/12 đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch điều động các văn nghệ sĩ, nhà làm phim, biên tập viên truyền hình xuống các vùng nông thôn để tìm kiếm "cái nhìn đúng đắn về nghệ thuật", truyền thông nhà nước hôm nay cho biết. Động thái này là bước triển khai quan điểm chỉ đạo của ông Tập Cận Bình về văn hóa, mang dấu ấn thời Mao Trạch Đông, bao gồm cả cuộc đại Cách mạng Văn hóa.

Quyết định này được đưa ra chỉ 2 tuần sau khi Tập Cận Bình phát biểu trước một nhóm văn nghệ sĩ rằng, những người làm nghệ thuật không nên theo đuổi sự nổi tiếng với các tác phẩm "thô tục", thay vào đó họ cần thúc đẩy chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Cơ quan quản lý, giám sát văn hóa và truyền thông của Trung Quốc sẽ tổ chức đưa các đoàn làm phim, văn nghệ sĩ, diễn viên xuống cơ sở, về nông thôn mỗi quý 1 lần để nghiên cứu thực tế và trải nghiệm cuộc sống làm đề tài cho các tác phẩm nghệ thuật, theo Tân Hoa Xã.

Ông Tập Cận Bình thời kỳ "đi cơ sở".

Biên kịch, đạo diễn, nhân viên truyền hình và các nhà bình luận, biên tập viên truyền hình cũng sẽ phải "đi cơ sở" sống và làm việc ít nhất 30 ngày ở biên giới, vùng dân tộc thiểu số, những nơi "có đóng góp quan trọng cho chiến thắng của đất nước trong chiến tranh cách mạng", Tân Hoa Xã trích tuyên bố của Tổng cục Quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình cho biết.

Theo cơ quan này, việc "đi cơ sở" sẽ có lợi trong việc giúp các nghệ sĩ xác định được "cái nhìn đúng đắn về nghệ thuật và tạo ra nhiều kiệt tác". 

Joseph Cheng, một giáo sư khoa học chính trị tại đại học Hong Kong City bình luận, Tập Cận Bình đang phải chịu áp lực đáng kể vì chiến dịch chống tham nhũng của ông chắc chắn đã động đến rất nhiều tập đoàn lợi ích. Vì vậy đây là thời điểm cần áp dụng chiến thuật gây áp lực với giới phê bình.

Trong tháng 10 ông Tập Cận Bình đã nói với một nhóm văn nghệ sĩ Trung Quốc rằng họ không nên trở thành "nô lệ của thị trường", tờ China Daily ví phát biểu này với quan điểm "nghệ thuật phải phục vụ chính trị" được Mao Trạch Đông đưa ra tại hội nghị Diên An năm 1942 và sau đó trở thành quan điểm chính thống ở Trung Quốc.

Hồng Thủy