Trung Quốc "nhân đạo" cho Philippines tiếp tế ra Bãi Cỏ Mây?!

22/06/2013 08:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Đỗ Văn Long, lon Đại tá đã lên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho rằng Bắc Kinh đã "mở đường nhân đạo" cho Philippines tiếp tế nhu yếu phẩm cho lực lượng đồn trú ngoài Bãi Cỏ Mây?!

Đỗ Văn Long, một học giả diều hâu đeo lon Đại tá quân đội Trung Quốc

Thời báo Hoàn Cầu ngày 21/6 đưa tin, hôm qua 21/6 Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tiếp tục lên giọng khẳng định cái gọi là "chủ quyền" đối với Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hiện do phía Philippines đang kiểm soát.


Philippines đã cáo buộc Trung Quốc phái tàu công vụ xâm nhập và hiện diện bất hợp pháp tại Bãi Cỏ Mây từ đầu tháng 5/2013, tàu Trung Quốc hoạt động trái phép tại Bãi Cỏ Mây và chỉ cách xác chiếc chiến hạm cũ Philippines cố tình đánh chìm tại đây năm 1999 làm căn cứ đồn trú (trái phép) cho khoảng 1 tiểu đội thủy quân lục chiến.

"Trung Quốc kiên quyết và kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình và sẽ không bao giờ chấp nhận bất kỳ hình thức chiếm đóng bất hợp pháp nào của Philippines tại rặng san hô Nhân Ái (tên gọi Bãi Cỏ Mây do phía Trung Quốc tự đặt)", bà Oánh lên giọng sai trái khi nhận bừa chủ quyền đối với Bãi Cỏ Mây của Việt Nam cũng như gần 80% diện tích Biển Đông.

Trước đó Tổng tham mưu trưởng Philippines tướng Emmanuel Bautista cho biết hôm thứ Tư rằng quân đội Philippines đã thay lính đồn trú tại Bãi Cỏ Mây và cung cấp nhu yếu phẩm ra căn cứ trên xác chiếc chiến hạm cũ mà không gặp phải bất kỳ sự can thiệp phi pháp nào từ tàu Trung Quốc trong bối cảnh dấy lên thông tin Trung Quốc sẽ chặn đường tiếp viện của Philippines ra Bãi Cỏ Mây bằng mọi giá.

Tờ News Asia One nhận định, Bãi Cỏ Mây là cửa ngõ chiến lược để vào Bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi được cho là có nhiều dầu mỏ và và khí đốt thiên nhiên, một trong những điểm nóng ở Biển Đông có thể buộc Mỹ phải can thiệp.

Xung quanh động thái này của Philippines, một gương mặt quen thuộc chuyên "phân tích" các vấn đề quân sự và tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Biển Hoa Đông là Đỗ Văn Long, lon Đại tá đã lên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho rằng Bắc Kinh đã "mở đường nhân đạo" cho Philippines tiếp tế nhu yếu phẩm cho lực lượng đồn trú ngoài Bãi Cỏ Mây?!

Đỗ Văn Long cho rằng, Trung Quốc vì "nhân đạo" nên mới để cho Philippines đưa tàu ra tiếp tế cho lực lượng đồn trú ngoài Bãi Cỏ Mây nhưng Philippines "tranh thủ" cái gọi là "nhân đạo" ấy của Trung Quốc để thay quân đồn trú!? Đỗ Văn Long kết luận, đó hoàn toàn là cách làm "tiểu nhân"!?

Một gương mặt "học giả diều hâu" quen thuộc khác, La Viện cũng được Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời cho rằng với Philippines phải dùng chiêu "tiên lễ, hậu binh", ông ta cho rằng nói Philippines không nghe thì Trung Quốc phải dùng vũ lực ở Biển Đông để đối phó.


Hồng Thủy