Trung Quốc nói về khả năng lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

08/05/2015 09:06 Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Trung Quốc cho rằng họ "có quyền" làm như vậy khi "an ninh trên không bị đe dọa". Nhưng, Trung Quốc không có quyền lập nó ở biển đảo của Việt Nam.
Hoa Xuân Oánh - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 7 tháng 5 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh cùng ngày đã trả lời phỏng vấn báo chí về nhiều vấn đề, trong đó có khả năng lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.

Theo bài báo, có phóng viên dẫn lời quan chức Hải quân Philippines nói tại một phiên điều trần của Quốc hội Philippines rằng, Trung Quốc tìm cách lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, khi máy bay quân sự Philippines bay qua đảo đá do Trung Quốc "kiểm soát" sẽ bị Trung Quốc "cảnh cáo".

Phóng viên này đặt câu hỏi: Vậy liệu Trung Quốc có lập Vùng nhận dạng phòng không Biển Đông hay không?

TQ chưa lập "Vùng AIDZ trên Biển Đông" vì còn đang bất lực?

(GDVN) - Nếu định tìm "ưu thế pháp lý" thông qua lập vùng nhận dạng này thì Trung Quốc sẽ rất khó thực hiện và bộc lộ sự bất lực trong yêu sách chủ quyền bất hợp pháp.

Hoa Xuân Oánh nói: "Trung Quốc có quyền lập Vùng nhận dạng phòng không, cần hay không cần lập Vùng nhận dạng phòng không tùy thuộc vào an ninh trên không có bị đe dọa hay không và mức độ đe dọa, cũng cần cân nhắc tổng hợp nhân tố trên các phương diện".

Theo tuyên truyền của Hoa Xuân Oánh: "Hiện nay tình hình Biển Đông tổng thể ổn định, quan hệ giữa Trung Quốc và các nước ASEAN tốt đẹp. Trung Quốc và các nước ASEAN đang tích cực thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, cùng bảo vệ hòa bình và ổn định Biển Đông.

Cá biệt có người tìm mọi cách thổi phồng vấn đề 'Vùng nhận dạng phòng không' rõ ràng có ý đồ xấu".

Thực ra, nếu Trung Quốc lập Vùng nhận dạng phòng không bao trùm lên các đảo đá ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam chắc chắn sẽ là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam - PV.

Mong rằng, giới cầm quyền Trung Quốc đọc lại lịch sử chính thống của nước họ, tuân thủ luật pháp quốc tế, từ bỏ dã tâm "đưỡng lười bò", rút quân khỏi quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa, bàn giao lại cho Việt Nam, đi con đường chính đạo "phát triển hòa bình" thực sự - PV. 

Trung Quốc đang kéo giàn khoan nước sâu thứ hai tên là Hưng Vượng xuống Biển Đông. Nó sẽ hạ đặt ở đâu?
Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)