Trung Quốc phản ứng tin "con ông cháu cha" tuồn tài sản ra nước ngoài

23/01/2014 14:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh đã thể hiện thái độ không hài lòng với tờ báo Anh tiết lộ thông tin thân nhân lãnh đạo Trung Quốc chuyển tài sản ra nước ngoài.
Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

NHK News ngày 23/1 đưa tin, tờ Guardian của Anh xuất bản hôm Thứ Tư 22/1 trích dẫn một tài liệu bị rò rỉ cho biết hơn một chục thành viên gia đình các lãnh đạo cao cấp đương nhiệm và nghỉ hưu của Trung Quốc đang quản lý khối tài sản khổng lồ của họ ở nước ngoài.

Đặng Gia Quý, anh rể của Tập Cận Binh là một trong những thân nhân quan chức cấp cao Trung Quốc đã lựa chọn quần đảo Virgin của Anh làm "thiên đường trốn thuế" cho mình. 

Đặng Gia Quý là một nhà đầu tư sở hữu 50% cổ phần một doanh nghiệp bất động sản ở Virgin.

Bài báo cũng cho hay, một tổ chức tài chính tại Thụy Sỹ đã giúp con trai cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo lập công ty tư vấn của riêng mình trong thời gian ông Bảo tại vị. 

Công ty được mở ra để được phép thiết lập các tài khoản ngân hàng dưới danh nghĩa của nó khiến cho việc kiểm toán các khối tài sản trở nên khó khăn.

Ước tính có khoảng 1 ngàn đến 4 ngàn tỉ USD đã bị chuyển khỏi Trung Quốc từ những năm 2000 trong khi các quan chức cấp cao Trung Quốc không bắt buộc phải tiết lộ thông tin về các tài sản này.

Bắc Kinh đã thể hiện thái độ không hài lòng với tờ báo Anh tiết lộ thông tin thân nhân lãnh đạo Trung Quốc chuyển tài sản ra nước ngoài.

Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cho biết ông không có thông tin nào về vấn đề tờ Guardian nêu đồng thời khẳng định nội dung bài bài báo Guardian đề cập là "vô lý, không thuyết phục".

Chính quyền Trung Quốc được cho là đã có biện pháp hạn chế người dùng Internet nước này truy cập vào các trang báo nước ngoài đưa thông tin này. 

Website Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tin phản đối tờ báo Anh, nhưng không nêu các chi tiết về tài sản "con ông cháu cha" mà tờ báo đề cập.

Hồng Thủy