Trung Quốc phủ nhận thiết lập 18 căn cứ quân sự ở Ấn Độ Dương

28/11/2014 10:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Tàu ngầm Trung Quốc đã hai lần xuất hiện tại cảng Colombo của Sri Lanka càng làm dấy lên những tin đồn này.
Cảnh Nhạn Sinh

Tờ India Times ngày 28/11 đưa tin, Cảnh Nhạn Sinh - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định, thông tin Trung Quốc xây dựng 18 căn cứ hải quân ở Sri Lanka, Pakistan, Myanmar và một số nước khác ở Tây Nam Ấn Độ Dương là không chính xác.

Trước đó ngày 11/11 một tờ báo ở Namibia đưa tin và được truyền thông Trung Quốc dẫn lại nói rằng nước này sẽ thành lập 18 căn cứ hải quân ở  Ấn Độ Dương. Trong khi tàu ngầm Trung Quốc đã hai lần xuất hiện tại cảng Colombo của Sri Lanka càng làm dấy lên những tin đồn này.

Tuy nhiên ông Sinh cho rằng 2 tàu ngầm Trung Quốc chỉ ghé cảng Colombo trong quá trình làm nhiệm vụ hộ tống các hoạt động chống cướp biển wor vịnh Aden ở Somalia. Ấn Độ đặc biệt lo ngại trước động thái này sau khi Trung Quốc rót tiền cải tạo cảng Colombo, New Delhi đã bày tỏ mối lo ngại với quốc gia láng giềng Sri Lanka.

Khi được hỏi về những điều kiện gì của một căn cứ ở nước ngoài đáp ứng được yêu cầu của quân đội Trung Quốc, Cảnh Nhạn Sinh khẳng định hiện tại Trung Quốc chưa có căn cứ quân sự ở nước ngoài.

Báo cáo trước đó xác định đích danh 18 căn cứ hải quân ở nước ngoài được cho là đã trong tầm ngắm của Trung Quốc bao gồm Chongjin của Bắc Triều Tiên, Moresby của Papua New Guinea, Sihanoukville của Campuchia, Koh Lanta của Thái Lan, Sittwe của Myanmar, Dhaka của Bangladesh, Gwadar của Pakistan, Hambantota của Srilanka, Maldives, Seycheles, Djibouti của Djibouti, Lagos của Nigeria, Mombasa của Kenya, Salaam của Tanzania và Luanda của Angola.

Đáng chú ý, bài báo cũng dẫn lời Trung tá Monica Sheya, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Namibia xác nhận rằng ông đã đọc được kế hoạch này và có lẽ nó đang được thao rluanaj ở cấp cao hơn. Trung Quốc có kế hoạch xây dựng bổ sung, cho tàu cập cảng và bảo trì các căn cứ nươc sngoaif thông qua tham vấn thân thiện cùng có lợi.
Hơn nữa báo cáo nói rằng hải quân Trung Quốc sẽ không thiết lập căn cứ "kiểu Mỹ", nhưng không loại trừ khả năng thành lập một số căn cứ hỗ trợ chiến lược ở nước ngoài.

Hồng Thủy