Trung Quốc: "Phương Tây giấu dao sau nụ cười ở Syria"

26/02/2012 07:54 Ngọc Huyền (Theo AFP)
(GDVN) - Trung Quốc cho rằng, Mỹ và châu Âu “thể hiện sự quan tâm mang tính nhân đạo nhưng họ thực sự đang nuôi dưỡng tham vọng bá quyền” ở Syria.

Ngày 25/2, Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ và châu Âu “nuôi dưỡng tham vọng bá quyền” ở Syria. 

Cáo buộc này được đưa ra sau khi các quốc gia phương Tây và Ả Rập gia tăng áp lực lên Tổng thống Bashar al-Assad tại cuộc họp “Những người bạn của Syria” ở Tunisia hôm 24/2.

Trong một bình luận, hãng tin Tân Hoa xã cho rằng, “hầu hết các nước Ả Rập đã bắt đầu nhận ra Mỹ và châu Âu đang che giấu một con dao phía sau nụ cười”.

“Nói cách khác, các nước này thể hiện sự quan tâm mang tính nhân đạo nhưng họ thực sự đang nuôi dưỡng tham vọng bá quyền” – Tân Hoa xã nói thêm.
Cuộc họp "Những người bạn của Syria" diễn ra tại Tunisia ngày 24/2 mà không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc.

Cũng theo hãng tin này, Trung Quốc không tham dự cuộc họp “Những người bạn của Syria” vì muốn một sự rõ ràng hơn trong “mục đích, tính hiệu quả và cơ chế” của cuộc họp.

Các nước Ả Rập muốn “đảm bảo rằng một thảm kịch như Libya sẽ không diễn ra ở Syria”.

Tân Hoa xã khẳng định: “Là một người bạn của nhân dân Syria và các quốc gia Ả Rập, Trung Quốc tin rằng bất kỳ hành động nào của cộng đồng quốc tế nên giúp chấm dứt tình hình căng thẳng, tăng cường đối thoại chính trị, giải quyết sự khác biệt và duy trì hòa bình, ổn định ở Trung Đông”.

Ngoài ra, Tân Hoa xã đã không bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sau cuộc họp khi bà đề nghị “cần phải thay đổi thái độ của Nga và Trung Quốc”.

Theo bà, Nga và Trung Quốc “phải hiểu rằng họ đang đi ngược lại mong muốn của không chỉ người dân Syria mà còn của toàn bộ phong trào Mùa xuân Arab”.

Cuộc họp “Những người bạn của Syria” đã kết thúc với việc yêu cầu chính phủ nước này lập tức chấm dứt hoàn toàn bạo lực và cho phép đưa hàng cứu trợ nhân đạo nước ngoài tới những khu vực bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, các biện pháp trừng phạt sẽ được gia tăng, gây sức ép lên chính phủ của ông Assad.

Sự vắng mặt của Bắc Kinh và Moscow trong cuộc họp này đã bộc lộ những khó khăn trong việc xây dựng một sự đồng thuận quốc tế trong vấn đề Syria.

Ngọc Huyền (Theo AFP)