Trung Quốc sẽ "cải cách chưa từng có" trong hội nghị TƯ sắp tới

27/10/2013 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đã hứa hẹn một cuộc cải cách "chưa từng có" về kinh tế và xã hội trong hội nghị trung ương đảng sẽ diễn ra vào tháng tới.
Ông Du Chính Thanh

Du Chính Thanh, người đứng vị trí thứ 4 trong danh sách Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, nói thêm rằng cuộc họp kín sẽ "chủ yếu bàn bạc những cải cách sâu sắc và toàn diện".

"Những cải cách lần này rộng lớn, mạnh mẽ và chưa từng có", Tân Hoa Xã ngày 26.10 dẫn lời ông cho biết.

Du Chính Thanh là người đầu tiên trong số các quan chức Trung Quốc tiết lộ thông tin về hội nghị sắp tới, nơi dự kiến Chủ tịch Trung Quốc ông Tập Cận Bình sẽ đề cập tới những cải cách kinh tế lớn.

Động thái này được cho là nỗ lực nhằm thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu chuyển sang mô hình cân bằng hơn.

Đây là hội nghị thứ 3 của đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ sau quá trình chuyển đổi ban lãnh đạo diễn ra hồi tháng 11 năm ngoái.

Nền kinh tế 8,5 nghìn tỷ USD của Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng nhanh trong khoảng từ giữa tháng 7 tới tháng 9 năm nay. Nhưng sự phục hồi vẫn chưa vững chắc. Trong khi đó, Trung Quốc hy vọng nước này vẫn có thể hoàn thành được mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay là 7,5%.

Tại hội nghị lần này, có thể Trung Quốc sẽ tập trung chủ yếu vào cải cách tài chính và thuế, nhưng cũng có thể giải quyết các vấn đề nóng kéo dài lâu nay như đẩy nhanh đô thị hóa thông qua cải cách ruộng đất, hạn chế dịch chuyển dân cư giữa các khu vực thành thị và nông thôn.


Nguyễn Hường