Trung Quốc sẽ đẩy mạnh việc bắt bớ tàu cá các nước trên Biển Đông

06/05/2016 15:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Zhao Xingwu tuyên bố: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đẩy mạnh hoạt động thực thi pháp luật ở Biển Đông để tăng cường kiểm soát việc chấp hành luật lệ...

The Free Press Journal ngày 6/5 đưa tin, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hoạt động họ gọi là "thực thi pháp luật" trên Biển Đông để ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá mà nước này cho là "bất hợp pháp" trong thời gian tới.

Zhao Xingwu, người đứng đầu cơ quan quản lý thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc hôm Thứ Năm nói rằng, việc thực thi (trái phép) pháp luật Trung Quốc ở Biển Đông sẽ do lực lượng Cảnh sát biển nước này cùng lực lượng kiểm ngư các địa phương triển khai.

2 tàu Cảnh sát biển Trung Quốc quây tàu cá Philippines trên Biển Đông, ảnh: spokesman.com.

China Daily dẫn lời Zhao Xingwu tuyên bố: "Chúng tôi chắc chắn sẽ đẩy mạnh hoạt động thực thi pháp luật ở Biển Đông để tăng cường kiểm soát việc chấp hành luật lệ của các tàu cá chúng tôi. Trong khi đó chúng tôi cũng sẽ tăng cường thực thi pháp luật với các tàu cá nước ngoài."

Bắt đầu từ năm 1999 Trung Quốc đã áp đặt bất hợp pháp lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm trên một số khu vực ở Biển Đông từ 16/5 đến 1/8 hàng năm. Phạm vi lệnh cấm phi pháp này bao gồm phía Bắc vĩ tuyến 12, kể cả Scarborough, nhưng không bao gồm hầu hết quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).

Người viết cho rằng, đây là một thủ đoạn leo thang mới hết sức nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông thông qua cái gọi là "thực thi pháp luật" nhằm vào hoạt động đánh bắt cá để khẳng định chủ quyền trong phạm vi đường lưỡi bò bất hợp pháp.

Đặc biệt nếu phạm vi triển khai hoạt động này ở Biển Đông nằm ở phía Bắc vĩ tuyến 12 thì có nghĩa là toàn bộ khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam và vùng biển phụ cận - ngư trưởng bao đời nay của ngư dân Việt Nam, cũng như một vùng biển quốc tế rộng lớn ở trung tâm Biển Đông sẽ nằm trong khu vực Trung Quốc tập trung bắt bớ tàu cá nước ngoài họ nói là đánh bắt bất hợp pháp.

Điều này không chỉ đe dọa đến an toàn tính mạng, tài sản và sinh kế của ngư dân Việt Nam, Philippines và các nước khác ven Biển Đông, mà còn là sự chà đạp trắng trợn luật pháp quốc tế, nhất là khi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực PCA về vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm UNCLOS đã cận kề.

Hồng Thủy