Trung Quốc sẽ đóng tàu sân bay mới lớn hơn tàu Thi Lang?

12/09/2011 06:34 Chấn Hưng (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Một nguồn tin cho biết Trung Quốc đang có kế hoạch đóng mới một tàu sân bay mới còn lớn hơn chiếc Thi Lang vừa hoàn thành chuyến thử nghiệm đầu tiên.

Tờ Minh Báo Hồng Kông hôm thứ 5 tuần trước dẫn lời trang Chiến lược quân sự toàn cầu của Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ đóng con tàu mới này lớn hơn chiếc Thi Lang có thể mang theo một máy bay cảnh báo sớm nặng 21 tấn.

Liệu Trung Quốc có đủ năng lực để đóng mới ngay một con tàu sân bay sau khi vừa hoàn thành việc tân trang Thi Lang?

Tờ báo cho biết, Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển chiến đấu cơ hải quân, bao gồm cả các máy bay cảnh báo sớm trong nước. Ví dụ điển hình của xu hướng này là việc ra đời chiếc máy bay cảnh báo sớm KJ-200, dựa trên thiết kế của chiếc máy bay chở hàng Y-8 nặng 54 tấn.

Trang Chiến lược toàn cầu này cũng cho biết Trung Quốc đã gắn một ra-đa cảnh báo sớm vào chiếc máy bay  chở hàng Y-7, nhỏ hơn chiếc Y-8, và cũng được sử dụng vào mục đích trinh sát trên không.

“Y-7 nặng 21 tấn và tương tự như chiếc E-2 Hawkeye của Hải quân Mỹ và có thể được mang theo trên tàu sân bay”, trang Chiến lược này cho biết.

Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự Lưu Dương Bình đã bác bỏ thông tin trên. “Trung Quốc không thể tiến hành đóng mới một tàu sân bay khác ngay khi vừa tân trang và tiến hành thử nghiệm chiếc tàu sân bay đầu tiên của mình”, ông nói. “Đây chỉ là một suy đoán không đáng tin”.

Nhưng nhà nghiên cứu Dương Phong từ Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Trung Quốc cho biết, “Mục tiêu của Hải quân Trung Quốc trong việc xây dựng tàu sân bay là để tăng cường khả năng chiến đấu trên không trong các đại dương và đóng vai trò rất quan trọng trong bảo vệ các hạm đội hải quân. Đây là một xu hướng không tránh khỏi nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của không quân và tăng cường năng lực cho chiến lược phòng thủ ba chiều”.

Bầu chọn
Tàu sân bay của nước nào hiện đại nhất
Chấn Hưng (theo Chosun Ilbo)