Trung Quốc sẽ dùng vũ lực ở nước ngoài để "bảo vệ lợi ích" nếu cần

02/07/2015 09:26 Hồng Thủy
(GDVN) - Tờ báo Hồng Kông lưu ý, sự thông qua của Quốc hội là cần thiết để Trung Quốc "tuyên chiến" với các quốc gia khác.
Lính Trung Quốc, hình minh họa: SCMP.

South China Morning Post ngày 2/7 đưa tin, Trung Quốc vừa thông qua đạo luật An ninh quốc gia cho phép sử dụng các hành động quân sự để bảo vệ lợi ích ở nước ngoài nếu cần thiết.

Bên cạnh sự nhấn mạnh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, luật An ninh quốc gia Trung Quốc vừa được Quốc hội nước này thông qua nói rằng, quân đội có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích ở nước ngoài, nếu cần có thể sử dụng hành động quân sự.

Đạo luật này cũng bao gồm một điều khoản nói rằng nhà nước Trung Quốc cần bảo vệ nguồn tài nguyên chiến lược, dự trữ năng lượng cũng như kênh vận chuyển trên biển và đất liền để bảo vệ sự phát triển kinh tế, xã hội.

Nghê Lạc Hùng, một chuyên gia quân sự từ Thượng Hải nói với South China Morning Post, Bắc Kinh đang cho thấy quyết tâm thiết lập một mạng lưới hậu cần quân sự ngoài khơi và các cảng chiến lược để bảo vệ (cái gọi là) lợi ích quốc gia.

Tờ báo Hồng Kông lưu ý, sự thông qua của Quốc hội là cần thiết để Trung Quốc "tuyên chiến" với các quốc gia khác, tất cả các hoạt động của quân đội nước này dù ở trong hay ngoài lãnh thổ Trung Quốc cũng đều phải được sự chấp thuận của Quân ủy trung ương mà ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch.

Quốc hội Trung Quốc thông qua đạo luật An ninh quốc gia sau khi công bố sách trắng quốc phòng 2015 chỉ 1 tháng.

Sách trắng quốc phòng Trung Quốc năm nay quả quyết rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi một sự thay đổi chiến lược quân sự cứng rắn hơn, đặt ưu tiên phát triển hải quân lên hàng đầu với sự thay đổi phương châm từ tác chiến gần bờ sang phòng thủ ngoài khơi, phòng thủ "chủ động".

Luật An ninh quốc gia mà Trung Quốc mới thông qua có thể là một cái cớ cho những hành động leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Bình luận xung quanh động thái này của Bắc Kinh, tờ International Business Times ngày 1/7 cho rằng, Trung Quốc thông qua đạo luật An ninh quốc gia có thể làm tăng tham vọng (bành trướng) của Bắc Kinh trên Biển Đông vốn đã căng thẳng.

Zheng Shu'na, một thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc nói với các phóng viên sau cuộc họp ngày hôm qua rằng Biển Đông là trọng điểm Trung Quốc duy trì "an ninh".

International Business Times phân tích, cho đến hiện nay hầu hết sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang tập trung vào Biển Đông, các bên yêu sách còn lại trong khu vực gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei đều bị lấn lướt bởi sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Trong khi Hoa Kỳ và Nhật Bản đã hỗ trợ các nước chống lại (sự bành trướng của) Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tuần tra, các tiền đồn quân sự và dân sự vẫn bị Trung Quốc xây dựng thành công trên các đảo nhân tạo bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) và hầu như không vấp phải kháng cự nào đáng kể.

Luật An ninh quốc gia do Quốc hội Trung Quốc mới thông qua có thể đặt nền móng cho sự hung hăng hơn. Người Trung Quốc sẽ viện dẫn pháp luật để biện minh cho hành động của mình ở Biển Đông, học giả Bonnie Glaser từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế (CSIS) cho biết.

Hồng Thủy