Trung Quốc sẽ không tham gia bất kỳ liên minh chống khủng bố nào

14/02/2016 09:08 Hồng Thủy
(GDVN) - Nó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ không đóng vai trò gì trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi vẫn làm, nhưng theo cách của riêng mình
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: Guancha.cn

The Straits Times ngày 14/2 dẫn lời Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, nước này sẽ không tham gia bất kỳ liên minh chống khủng bố nào ở Trung Đông, nhưng sẽ "chia sẻ công bằng" theo cách của riêng mình.

Trung Quốc muốn phát triển quan hệ quốc phòng và chống khủng bố sâu hơn với thế giới Ả Rập, trong đó có các hoạt động tập trận chung, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện. Trong khi Trung Đông là nguồn cung cấp dầu chủ yếu, Trung Quốc vẫn có xu hướng bỏ mặc Trung Đông cho các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an về mặt ngoại giao.

Sau cuộc họp của các cường quốc tại Munich nhằm tìm giải pháp phá vỡ bế tắc cho khủng hoảng Syria, ông Vương Nghị nói với Reuters hôm Thứ Năm: "Có một truyền thống trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Chúng tôi không tham gia vào các nhóm nhà nước có tính chất quân sự, và điều này cũng áp dụng với hoạt động hợp tác chống khủng bố quốc tế."

"Nó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ không đóng vai trò gì trong cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi vẫn làm, nhưng theo cách của riêng mình", ông Nghị nói. Trung Quốc trước đó đã thông qua một đạo luật chống khủng bố tháng 12/2015, cho phép quân đội ra nước ngoài tiến hành các hoạt động chống khủng bố.

Bắc Kinh đã cố gắng để tham gia nhiều hơn vào cuộc khủng hoảng Syria bằng cách mời cả hai phe, chính phủ và đối lập nước này tới Bắc Kinh đàm phán. Bản thân Trung Quốc cũng có những lo lắng của riêng mình về cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương.

Hồng Thủy