Trung Quốc sẽ thắt chặt kiểm soát buôn bán vũ khí

06/09/2011 18:54 Nguyễn Hường (Theo AFP)
(GDVN) - Trung Quốc sẽ thắt chặt kiểm soát vũ khí sau khi xuất hiện tin đồn về việc đã bán vũ khí cho Chính quyền Gaddafi.

Trung Quốc sẽ tăng cường quản lý hoạt động xuất khẩu vũ khí sau khi xuất hiện thông tin cho rằng các công ty sản xuất vũ khí của nước này đã bán 200 triệu USD cho nhà độc tài Libya Muammar Gaddafi vào cuối tháng 7 vừa qua bấp chấp lệnh cấm của Liên Hợp Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du

Tuyên bố trên được Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du đưa ra hôm 6/9 và khẳng định lập trường của Trung Quốc rằng,  các công ty sản xuất vũ khí của nước này đã không ký kết hợp đồng nào và không chuyển giao vũ khí cho Chính quyền Đại tá Gaddafi.

Bà Khương Du trước đó cũng đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc được một tờ báo của Canada hôm 5/9 đưa tin rằng phe đối lập Libya tuyên bố đang nắm trong tay bằng chứng cho thấy các công ty Trung Quốc đã vận chuyển vũ khí qua Algeria cho các lực lượng của Gaddafi.

Hiện cũng không có dấu hiệu cho thấy chính phủ Trung Quốc đã đóng một vai trò trung gian trong việc liên lạc giữa các nhà sản xuất vũ khí và các đại diện của Gaddafi.

Nguyễn Hường (Theo AFP)