Trung Quốc sẽ triển khai tàu hộ vệ 056 mới nhất ở Hồng Kông, biển Đông

01/07/2012 08:46 Đông Bình (tổng hợp từ báo chí Trung Quốc)
(GDVN) - Tàu hộ vệ hạng nhẹ sẽ được trang bị cho lực lượng quân đội đóng tại Hồng Kông, có khả năng săn ngầm và có thể được triển khai ở biển Đông.
Tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 của Hải quân Trung Quốc.

Triển khai tàu hộ vệ 056 cho lực lượng quân đội đóng tại Hồng Kông

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cảnh Nhạn Sinh ngày 28/6 cho biết, tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 đã được đưa vào kế hoạch trang bị cho lực lượng quân đội đóng tại Hồng Kông, đáp ứng nhu cầu phòng thủ của Hồng Kông, phù hợp với tình hình phát triển trang bị của Trung Quốc.

Cảnh Nhạn Sinh cho rằng: “Đóng quân là lực lượng quân sự cơ bản bảo vệ sự thịnh vượng, ổn định của Hồng Kông, đảm đương các nhiệm vụ đa dạng như tác chiến phòng thủ, tuyên bố chủ quyền, hỗ trợ Đặc khu bảo vệ trị an xã hội và cứu hộ cứu nạn”.

Cảnh Nhạn Sinh nói thêm: “Về trang bị của lực lượng đóng tại Hồng Kông, từ khi quân đội đến Hồng Kông tới nay, vũ khí trang bị không ngừng được đổi mới, thông qua điều chỉnh liên tục, sức chiến đấu được nâng lên.

Bước tiếp theo, vũ khí trang bị của lực lượng đóng quân sẽ được đổi mới thích hợp căn cứ vào nhu cầu phòng thủ của Hồng Kông, tình hình phát triển vũ khí trang bị và kế hoạch thay thế trang bị của Quân đội Trung Quốc. Được biết, tàu hộ vệ 056 đã được đưa vào kế hoạch thay thế trang bị cho lực lượng đóng quân ở Hồng Kông”.

Có khả năng săn ngầm vùng nước nông

Trong khi đó, trang mạng “Jane’s Defense Weekly” mới đây có bài phân tích cho rằng, chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 thứ hai đã được hạ thủy ngày 2-3/6 tại nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, Quảng Châu, Trung Quốc; được đặt tên là Huệ Châu, số hiệu 596.

Chiếc tàu hộ vệ 056 đầu tiên hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Trung Hoa, Hỗ Đông, Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 23/5.

Hai chiếc này hầu như đều được chế tạo trong thời gian 20 tháng. Ít nhất vẫn còn 4 chiếc tàu cùng loại đang được chế tạo, 2 chiếc ở nhà máy đóng tàu Hoàng Phố, 1 chiếc ở nhà máy đóng tàu Trung Hoa, Hỗ Đông, 1 chiếc còn lại ở nhà máy đóng tàu Vũ Xương.

Bài báo cho rằng, vào tháng 11/2010, Phó Tư lệnh lực lượng đóng tại Hồng Kông đã tặng cho Đại học Hồng Kông một mô hình tàu chiến 056. Từ đó, chi tiết về tàu hộ vệ 056 bắt đầu từng bước được tiết lộ.

Căn cứ vào thông tin từ Triển lãm Quốc phòng châu Á năm 2012 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, phiên bản xuất khẩu của tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 dài 89 m, lượng giãn nước đầy 1.300 tấn, tốc độ cao nhất là 25 hải lý/giờ, chạy với tốc độ 18 hải lý/giờ có thể hoạt động trong phạm vi 2.000 dặm Anh (hơn 3.200 km), mang theo 60 thủy thủ.

Tàu hộ vệ 056 có độ sâu mớn nước tối đa của lồng sona mũi tàu khoảng 4,6 m. Mặc dù bề ngoài rất giống tàu hộ vệ hạng nhẹ Sigma của nhà máy đóng tàu Damen, nhưng thân tàu hộ vệ 056 có sự khác biệt, mũi tàu hình chữ S, một kiểu thiết kế thường dùng cho tàu chiến có tốc độ tương đối nhanh.

Tàu 056 cũng đã lắp đặt một cặp thiết bị ổn định đuôi (giảm rung), hệ thống đẩy và chuyển hướng gồm chân vịt 5 cánh, 2 bánh lái.

Phần đuôi tàu 056 có thiết kế để lắp hệ thống sona. Đường băng được thiết kế cho máy bay trực thăng Z-9; có 2 cấu trúc tương tự nhà chứa máy bay cỡ nhỏ, nhưng chưa biết mục đích sử dụng, nhưng có thông tin cho là để dùng cho máy bay không người lái.

Vũ khí trang bị trên tàu gồm 1 thiết bị phóng tên lửa phòng không FL3000 mới, 1 pháo chính 76 mm, 2 hạm pháo tự động 30 mm có lắp thiết bị cảm biến quang điện bên trong (tương tự pháo hạng nhẹ MLG27).

Sau cột buồm lắp 2 thiết bị phóng tên lửa hạm đối đất, có nguồn tin của Trung Quốc còn cho biết sẽ lắp 2 ống phóng ngư lôi chống tàu ngầm. Trước pháo chính còn có 2 thiết bị phóng tên lửa chống tàu ngầm RDC.

Có nguồn tin cho rằng, tàu được trang bị 4 quả lên lửa chống hạm YJ-83 kiểu mới nhất, 8 quả tên lửa phòng không Hải Hồng Kỳ-10 (HHQ-10).

Ngoài ra, còn có radar tìm kiếm tương tự như radar 364, thiết bị cảm biến quang điện, radar kiểm soát hỏa lực 374/347G. Hệ thống tác chiến điện tử có các nguyên kiện thụ động và chủ động, chưa rõ có lắp thiết bị phóng mồi hay không. Trên tàu còn lắp ăng-ten thông tin vệ tinh.

Về các loại vũ khí trên, tờ “Thời báo Đài Bắc” Đài Loan phân tích, bình luận như sau:

Pháo chính 76 mm của tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 đã sao chép AK-176 của Nga. Theo đó, tàu 056 là loại tàu chiến thứ ba của Hải quân Trung Quốc được trang bị hỏa pháo, hai loại tàu chiến trước là tàu tàu hộ vệ 054A và tàu đổ bộ 071.

Được biết, AK-176 dù về trọng lượng (16 tấn), tốc độ bắn (120 phát/phút) hay về độ tin cậy đều mạnh hơn hạm pháo 100 mm của Pháp, khả năng phóng đạn theo đơn vị thời gian của tàu hộ vệ 056 theo đó được tăng cường.

Còn thiết bị phóng tên lửa phòng không tầm ngắn FL-3000N lắp đặt ở phía sau con tàu này cũng là thiết bị được lắp cho tàu sân bay Varyag.

Giống như tên lửa RAM nổi tiếng do Mỹ chế tạo, loại vũ khí lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm Hàng không Chu Hải năm 2008 này đã áp dụng phương thức dẫn đường hồng ngoại “tự do sau khi phóng”, từ đó đã giảm sự phụ thuộc vào hệ thống kiểm soát hỏa lực trên tàu.

Ngoài ra, tàu này trang bị 7 ống hỏa pháo phòng thủ gần 30 mm, tên lửa chống hạm YJ-83, các hệ thống radar và ăng-ten truyền số liệu. Những trang bị này phần lớn đã được thử nghiệm thực tế trên tàu chiến hiện có khác của Hải quân Trung Quốc.

Trang mạng “Quan sát” Trung Quốc cho rằng, tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 dùng để thay thế tàu săn ngầm 037, thực hiện các nhiệm vụ như tuần tra cảnh giới biển gần, hộ tống bảo vệ nghề cá, săn ngầm nước nông.

Trung Quốc triển khai tàu hộ vệ 056 ở biển Đông?

Trang mạng tiếng Anh tờ “Thời báo Đài Bắc” Đài Loan gần đây có bài viết dẫn lời chuyên gia Hải quân Mỹ cho rằng, tàu chiến hạng nhẹ 056 có hỏa lực vừa phải, trong tương lai có thể thực hiện nhiệm vụ ở biển Đông, nhưng đối phó với hạm đội của Mỹ, Nhật Bản ở biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông là không phù hợp.

Nguồn tin từ nhà máy đóng tàu Hỗ Đông, Thượng Hải cho biết, chiếc tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 đầu tiên sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay. Nhìn vào các bức ảnh, tàu hộ vệ 056 được thiết kế tàng hình bề ngoài và đã áp dụng rất nhiều công nghệ hoàn thiện.

Tờ “Thời báo Đài Bắc” cho biết, "tàu hộ vệ 056 có triển vọng thay thế tàu săn ngầm - tàu tên lửa lớp 037 Hồng Tiễn và các tàu tên lửa, tàu hộ vệ cũ khác. Tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 ra đời sẽ bù đắp lỗ hổng sức chiến đấu giữa tàu tuần tra ven bờ cỡ nhỏ và tàu hộ vệ cỡ lớn, giỏi tác chiến với tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ cùng loại, thích hợp cho triển khai ở biển Đông, khu vực có tranh chấp với các nước trong khu vực".

Bài báo cho rằng, hiện nay, Hải quân Trung Quốc đang đón một cao trào trang bị tàu chiến mặt nước thế hệ mới, tàu hộ vệ tên lửa 054 A (mang tính đại diện) và tàu tấn công tốc độ nhanh 022 đều đã được trang bị hàng loạt. Tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 ra đời đáp ứng lỗ hổng tàu chiến hiện đại giữa hai loại trên.

James Holmes, Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ cũng cho rằng, tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 có hỏa lực vừa phải, mạnh hơn so với phần lớn đối thủ trên biển Đông. “Nhưng, những tàu hộ vệ hạng nhẹ này không thích hợp dùng cho biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, bởi vì ở đó có các lực lượng mạnh như Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản và Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ”.

Theo chuyên gia này, tàu hộ vệ 056 thích hợp cho việc xây dựng các hạm đội cỡ nhỏ. Mặc dù tàu 056 có thô ráp so với tàu hộ vệ lớp Lafayette của Hải quân Đài Loan, nhưng nó sẽ gây ra thách thức nghiêm trọng cho lực lượng tàu chiến mặt nước của Hải quân Đài Loan khi xảy ra chiến tranh trên biển cường độ cao.

Bài viết cho rằng, hiện nay Trung Quốc đang có nhiều tranh chấp chủ quyền biển đảo với các nước, tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 được chế tạo hàng loạt có ý nghĩa thực sự. Ở hướng biển Đông, loại tàu này không chỉ tăng thêm thủ đoạn cho cuộc chiến với các nước Đông Nam Á, đồng thời còn bổ sung cho các hoạt động chống cướp biển ở Ấn Độ Dương.

Ở hướng biển Hoa Đông, đảo Điếu Ngư (Nhật gọi là Senkaku) chắc chắn sẽ trở thành địa bàn quan trọng để loại tàu chiến này thể hiện sức mạnh, như thực hiện các nhiệm vụ đeo bám và xua đuổi tàu chiến, tàu do thám, khảo sát của nước ngoài.

Bài viết còn cho biết, lô tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 đầu tiên sẽ triển khai cho lực lượng Quân đội Trung Quốc đóng tại Hồng Kông và rất có khả năng tiếp tục chế tạo với số lượng lớn, có thể trên 50 chiếc. Ngoài ra, tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 còn có thể đi ra thị trường quốc tế, bởi vì “Hải quân Bangladesh rất quan tâm đến loại trang bị này”.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 hạ thủy
Trung Quốc có khả năng triển khai tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 tại biển Đông để chống tàu ngầm
Lô tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 đầu tiên sẽ được trang bị cho lực lượng Quân đội Trung Quốc đóng tại Hồng Kông.
Mô hình tàu hộ vệ hạng nhẹ 056
Tàu hộ vệ hạng nhẹ 056 đã lấp khoảng trống sức mạnh cho Hải quân Trung Quốc giữa tàu hộ vệ tên lửa 054A và tàu tấn công tốc độ nhanh 022, thay thế cho tàu săn ngầm 037.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!
Đông Bình (tổng hợp từ báo chí Trung Quốc)