"Trung Quốc sở hữu 250 đầu đạn hạt nhân, nhưng không lắp vào tên lửa"

05/06/2013 07:54 Việt Dũng
(GDVN) - Báo Nga đã đưa ra số liệu này dựa trên báo cáo thường niên của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.
Binh sĩ Mỹ bảo trì đầu đạn hạt nhân (ảnh minh họa)

Ngày 3 tháng 6 tờ "Quan điểm" Nga có bài viết cho rằng, báo cáo thường niên của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho rằng, trong 5 nước lớn hạt nhân, Trung Quốc là quốc gia duy nhất đã mở rộng tiềm lực vũ khí hủy diệt hàng loạt quy mô lớn. Chuyên gia còn chỉ ra, Nga và Mỹ bên cạnh giảm bớt lực lượng hạt nhân, còn chú trọng nâng cấp hiện đại hóa vũ khí hạt nhân.

Trong báo cáo thường niên Stockholm còn cho biết, năm 2012, Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất trong 5 nước hạt nhân lớn (Anh, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Pháp) đã mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ.

Nếu năm 2012 Trung Quốc sở hữu 240 đầu đạn hạt nhân, thì đến nay sẽ sở hữu 250 đầu đạn hạt nhân. Nhưng, Trung Quốc hoàn toàn không bố trí những đầu đạn này, tức là không lắp đầu đạn hạt nhân cho tên lửa như Nga, Mỹ, Pháp và Anh.

Đồng thời, Pakistan và Ấn Độ cũng đang tập trung vào tăng cường thực lực hạt nhân của họ và phát triển hệ thống tên lửa đẩy sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Căn cứ vào số liệu của báo cáo cho thấy, đầu năm 2013, số liệu đầu đạn hạt nhân của 8 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như sau: Mỹ sở hữu 2.150 đầu đạn hạt nhân, Nga sở hữu 1.800, Anh sở hữu 160 và Pháp sở hữu 290, còn các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Israel sở hữu tổng cộng 4.400 vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Trong những kho vũ khí hạt nhân chiến thuật này, có gần 2.000 vũ khí đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nếu cộng tất cả những đầu đạn hạt nhân lại, hiện nay trên toàn thế giới có tổng cộng 17.265 đầu đạn hạt nhân, điều này ít hơn đầu năm 2012 có 19.000 đầu đạn.

Lực lượng Pháo binh 2 sử dụng đường sắt để vận chuyển tên lửa
Đầu đạn hạt nhân (ảnh minh họa)
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-31A Trung Quốc
Đầu đạn hạt nhân Trung Quốc do dân mạng tuyên truyền
Việt Dũng