Trung Quốc tăng sức cho Hạm đội Nam Hải tàu hộ vệ tên lửa mới

16/10/2013 09:46 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là một động thái đáng lo ngại, giúp tăng cường năng lực tác chiến cho Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc trên khu vực Biển Đông.
Ngày 12 tháng 10, Trung Quốc biên chế tàu hộ vệ tên lửa Bách Sắc, số hiệu 585 cho Hạm đội Nam Hải

Tân Hoa xã và báo "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 14 tháng 10 đưa tin, tàu hộ vệ tên lửa mới mang số hiệu 585 đã được làm lễ đặt tên, biên chế ở một quân cảng tại Tam Á của Hạm đội Nam Hải vào sáng ngày 12 tháng 10 năm 2013.

Điều này đánh dấu con tàu này chính thức gia nhập hàng ngũ chiến đấu của Hải quân Trung Quốc, trở thành chiếc tàu hộ vệ tên lửa mới lần đầu tiên của một "khu thủy cảnh", Hạm đội Nam Hải, đã tiếp tục tăng cường lực lượng tác chiến phòng thủ cho Hải quân Trung Quốc.

Theo bài báo, con tàu này mang tên "Bách Sắc", có số hiệu là 585, dài khoảng 89 m, rộng khoảng 12 m, lượng giãn nước đầy gần 1.500 tấn, do nhà máy đóng tàu Vũ Xương chế tạo, là tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Project 056 thế hệ mới do Trung Quốc thiết kế, chế tạo.

Loại tàu chiến này được TQ quảng bá là "có các đặc điểm như tư tưởng thiết kế tiên tiến, mức độ tích hợp và thông tin hóa cao, tính tàng hình tốt, tính tương thích điện từ mạnh. Đặc biệt là năng lực tác chiến trên các phương diện như tấn công mục tiêu trên biển, săn ngầm, phòng thủ tên lửa tương đối mạnh. Đồng thời, nó còn có các ưu điểm như chi phí chế tạo thấp, vận hành và bảo trì đơn giản, biên chế thủy thủ tinh gọn."

Tàu hộ vệ Bách Sắc sẽ làm gì trên Biển Đông trong tương lai?

Sau khi biên chế, tàu hộ vệ 585 sẽ chủ yếu phụ tránh tuần tra, cảnh giới biển gần, hộ tống và bảo vệ ngư dân, độc lập hoặc hiệp đồng với các lực lượng khác tiến hành nhiệm vụ tác chiến đối hải, đối ngầm.

Được biết, tàu hộ vệ 585 là tàu hộ vệ Project 056 thứ hai trang bị cho Hạm đội Nam Hải, sau tàu hộ vệ Mai Châu. Trong quá trình thử nghiệm hơn 1 năm, binh sĩ đã tìm hiểu và nắm chắc thao tác thực tế các loại trang bị, đã hoàn thành tốt các cuộc sát hạch thực tế, đồng thời kết hợp với thực tế của đơn vị, đề xuất nhiều kiến nghị cải tiến trang bị, đã hoàn thành hơn 100 nội dung thử nghiệm.

Theo bài báo, lãnh đạo thành phố Bách Sắc, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây đã ký thỏa thuận với tàu Bách Sắc và trao danh hiệu "công dân danh dự thành phố Bách Sắc" cho toàn thể binh sĩ của tàu này.

Tàu chiến Hạm đội Nam Hải diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông ngày 26 tháng 7 năm 2013
Việt Dũng