Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên vịnh Bắc Bộ và 3 vùng biển khác

27/07/2014 10:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều các ngày từ 26/7 đến 1/8, quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở khu vực vịnh Bắc Bộ giáp ranh với Việt Nam.
Trung Quốc tập trận đổ bộ, hình minh họa. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tờ Tinh Đảo ngày 27/7 đưa tin, ngay trước ngày kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc 1/8, nước này đã tổ chức hoạt động tập trận hiệp đồng quân binh chủng rầm rộ trên cả 4 vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông. Trên đất liền, Trung Quốc cũng tổ chức các cuộc tập trận lớn kéo dài 3 tháng, với tổng cộng hơn 10 binh chủng tham gia, quy mô vượt quân khu.

Các cuộc tập trận này được Trung Quốc triển khai đúng lúc căng thẳng leo thang với các nước láng giềng Nhật Bản, Việt Nam ở Hoa Đông và Biển Đông. Đáng chú ý là các hoạt động tập trận diễn ra ở Hoa Đông và vịnh Bắc Bộ. Các động thái quân sự của Trung Quốc diễn ra với thời gian, địa điểm hết sức nhạy cảm đối với khu vực và Việt Nam, cần hết sức chu ý theo dõi, đề phòng - PV.

Theo thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc, từ ngày 4 giờ chiều 25/7 đến 4 giờ chiều ngày 1/8, quân đội Trung Quốc sẽ tập trận 8 ngày ở Bột Hải và Hoàng Hải, cấm các tàu thuyền hoạt động trong khu vực này.

Từ 29/7 đến 6 giờ tôi 2/8, quân đội Trung Quốc sẽ tập trận bắn đạn thật ở Hoa Đông khu vực giáp ranh với Nhật Bản, cấm các tàu thuyền qua lại. Từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều các ngày từ 26/7 đến 1/8, quân đội Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở khu vực vịnh Bắc Bộ giáp ranh với Việt Nam, cấm tàu thuyền qua lại khu vực này.

Điều này có nghĩa trong cùng một khoảng thời gian, quân đội Trung Quốc đồng loạt tổ chức tập trận trên 4 vùng biển Bột Hải, Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông với sự tham gia của 3 hạm đội. Theo nguồn tin, hải quân Trung Quốc sẽ tập trung vào các nội dung tập trận tên lửa chống tàu ngầm, tên lửa phòng không, xạ kích pháo binh và kiểm tra năng lực tác chiến của các tàu ngầm mới hạ thủy năm ngoái.

Trên đất liền từ ngày 23/7, Trung Quốc triển khai một loạt cuộc tập trận đối kháng với tên gọi chung là "Nhảy vọt-2014", bắt đầu từ quân khu Lan Châu. 10 cuộc tập trận trên đất liền do Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc trực tiếp điều phối và sẽ kéo dài đến hết tháng 9.

Các cuộc tập trận trên đất liền sẽ tập trung vào các nội dung cơ động binh hỏa lực đường trường, diễn tập tổng hợp, chiến thuật bắn đạn thật với phạm vi rộng khắp 7 đại quân khu, quân chủng không quân và 4 trường sĩ quan phối thuộc tham gia.

Khoảng thời gian diễn ra 3 tháng tập trận của Trung Quốc cũng trùng với dịp kỷ niệm 120 năm Chiến tranh Trung - Nhật (Chiến tranh Giáp Ngọ) nên theo nhật báo Yomiuri, không loại trừ khả năng hoạt động quân sự của Bắc Kinh là nhằm vào Nhật Bản.

Hồng Thủy