"Trung Quốc thả rô bốt ở Biển Đông, tự động tấn công người nhái Việt Nam"

05/01/2015 07:04 Hồng Thủy
(GDVN) - "Cạnh tranh mặt nước" giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Biển Đông đang "tạm thời được cải thiện", nhưng cuộc đọ sức ngầm dưới lòng Biển Đông đang chỉ có tăng...
Lực lượng người nhái Trung Quốc trong bản tin của CCTV.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 4/1 đưa tin, gần đây có báo cho biết rô bốt tự hành Hải Yến đã được Trung Quốc cho thử nghiệm tại vùng nước sâu 1500 mét ở Biển Đông và đã chạy thành công.

Đây được cho là loại rô bốt tự hành do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo thành công, có thể ngăn chặn hiệu quả hoạt động của "một quốc gia nào đó". Một khi người nhái của quốc gia này, rô bốt tự hành sẽ tự động tấn công. Tờ Sina và Đa Chiều khi dẫn nguồn CCTV đã nói thẳng, rô bốt Hải Yến mà Trung Quốc thả xuống Biển Đông là nhằm tấn công người nhái Việt Nam.

CCTV nói rằng, các chuyên gia Trung Quốc cho biết đây mới chỉ là "phương hướng phát triển cho tương lai", khi rô bốt tự hành có thể cơ động một quãng đường xa dưới nước. Hải Yến hiện có thể hoạt động ở độ sâu 1500 mét, hành trình cơ động khoảng 1000 km, thời gian hoạt động liên tục trong 30 ngày.

"Như vậy bất kỳ thế lực nào có ý định uy hiếp giàn khoan và căn cứ quân sự Trung Quốc đều có thể bị Hải Yến kiềm chế hiệu quả. Ngoài ra loại rô bốt này còn được trang bị hệ thống vũ khí có uy lực và hiệu quả nhất định, tuy không bắn chết được người nhái đối phương nhưng cũng có thể làm người nhái bị thương hoặc choáng váng", CCTV đưa tin.

Đa Chiều khi đưa lại tin này từ CCTV đã bình luận, mặc dù hoạt động "cạnh tranh mặt nước" giữa Trung Quốc và Việt Nam ở Biển Đông đang "tạm thời được cải thiện", nhưng cuộc đọ sức ngầm dưới lòng Biển Đông đang chỉ có tăng mà không có giảm.

Việt Nam có lực lượng bộ đội người nhái đã từng khiến hải quân Mỹ tổn thất nghiêm trọng, bộ đội người nhái là lực lượng chiến đấu chống tàu ngầm quan trọng của Hải quân Việt Nam. Đối với Trung Quốc, khả năng uy hiếp của người nhái Việt Nam không thể xem thường.

Hoạt động thử nghiệm rô bốt Hải Yến do đại học Thiên Tân nghiên cứu chế tạo được diễn ra ở Biển Đông tháng 6/2014, xác lập kỷ lục về cơ động không chướng ngại ở độ sâu 1500 mét với thời gian cơ động lâu nhất, độ sâu lớn nhất trong số các thiết bị lặn của Trung Quốc.

Hải Yến có thể được hải quân Trung Quốc cải tạo thành một loại rô bốt chiến đấu và tuần tra dưới nước như "cá mập" để bảo vệ các chiến hạm và giàn khoan Trung Quốc kéo xuống Biển Đông.

Thời điểm đó Trung Quốc chỉ trích (vu cáo) Việt Nam đã sử dụng lực lượng bộ đội người nhái uy hiếp giàn khoan 981 của họ (hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam - PV) bằng cách giăng nhiều lưới đánh cá, bố trí các chướng ngại vật ngăn cản hoạt động (bất hợp pháp) của đoàn tàu hộ tống Trung Quốc.

Truyền thông nước này cho rằng, một khi Trung Quốc đưa rô bốt Hải Yến vào biên chế hoạt động, lực lượng người nhái Việt Nam sẽ bị chúng vô hiệu hóa triệt để?! Rô bốt Hải Yến của Trung Quốc sẽ như những con cá mập "tuần tra" Biển Đông xung quanh giàn khoan, chỉ cần phát hiện người nhái Việt Nam tiếp cận sẽ tự động triển khai tấn công, báo Trung Quốc tuyên bố.

Hồng Thủy