Trung Quốc thay biển số xe quân sự, cấm 11 thương hiệu xe hơi đắt tiền

29/04/2013 09:14 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Bắc Kinh có dịch vụ cho thuê những chiếc Audi A8 mang biển quân sự, được lái bởi một người khoác quân phục và các doanh nhân phải trả 800 ngàn tệ một năm để sử dụng những chiếc xe này và mang lại cho họ nhiều lợi ích.
Biển số xe quân sự Trung Quốc kiểu mới (trái) và kiểu cũ (phải)


Bắt đầu từ ngày 1/5 tới đây, tất cả hệ thống xe quân sự trong các đơn vị quân đội Trung Quốc đồng loạt thay biển số mới, biển số cũ mẫu 04 dùng chữ Hán đánh dấu các đầu mối quân binh chủng bị bãi bỏ, thay vào đó dùng bảng chữ cái ký tự phiên âm chữ Hán làm biển số xe quân sự mới.

Bộ Quốc phòng nước này đồng thời cũng công bố danh sách 11 thương hiệu xe hơi nổi tiếng sẽ không được cấp biển số xe quân sự, đồng nghĩa với việc các cơ quan, đơn vị chủ lực trong quân đội Trung Quốc không thể mua sắm xe hơi mới đắt tiền.

11 thương hiệu xe không được quân đội Trung Quốc cấp biển quân sự có Mercedes-Benz, BMW, Lincoln, Cadillac, Bentley, Jaguar,Porsche, Phaeton Volkswagen...

Riêng thương hiệu xe SUV, lệnh cấm chỉ áp dụng với các dòng Land Rover, Porsche Cayenne và Audi Q7, đồng thời Bắc Kinh cũng không quy định giới hạn giá cả và động cơ của những chiếc xe dòng khác của thương hiệu SUV có thể được sắm mới.

Tuyên bố cho hay việc đổi biển số xe quân sự là nhằm thực hiện mệnh lệnh của ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước để xiết chặt kỷ luật và nâng cao hình ảnh của quân đội nước này.

Trần Giai Vinh, giáo sư giảng dạy luật tại đại học Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên nói với tờ Bưu điện Hoa Nam: "Tôi chắc chắn rằng những chiếc xe hơi đắt tiền mang biển quân sự sẽ sớm xuất hiện trở lại. Họ đã bị cấm năm lần trong vài thập kỷ qua, nhưng sau mỗi lần cấm số lượng xe sang mang biển quân sự lại nhiều hơn trước, lần này rồi cũng vậy."

Vị giáo sư này cho biết thêm, thực tế ở Bắc Kinh có dịch vụ cho thuê những chiếc Audi A8 mang biển quân sự, được lái bởi một người khoác quân phục và các doanh nhân phải trả 800 ngàn tệ một năm để sử dụng những chiếc xe này và mang lại cho họ nhiều lợi ích.

Xe mang biển số quân sự tại Trung Quốc được phép vượt đèn đổ, di chuyển trong làn đường khẩn cấp, không phải nộp phí cầu đường và một số ưu đãi khác.

Ông Vinh cho biết thêm, tăng trưởng chi phí quân sự của Trung Quốc có tốc độ nhanh nhất thế giới, nhưng không ai biết được bao nhiêu phần trăm trong số đó được sử dụng để mua những chiếc xe hơi đắt tiền.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)