Trung Quốc thu hồi 54 xe lửa tốc độ cao vì không đảm bảo an toàn

14/08/2011 02:25
(GDVN) - Trung Quốc đã công bố thu hồi 54 con tàu hoạt động trên tuyến đường sắt tốc cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải.

(GDVN) - Một nhà sản xuất xe lửa tốc độ cao của Trung Quốc đã công bố thu hồi 54 con tàu hoạt động trên tuyến đường sắt tốc cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải do có liên quan tới vấn đề về sự an toàn - Tân Hoa Xã cho biết hôm 12/8.

Công ty China CNR Corp. Ltd, có trụ sở tại Bắc Kinh, đưa ra tuyên bố trên tại trang web của Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, trong đó, yêu cầu Bộ Đường sắt phê duyệt đề nghị thu hồi 54 xe lửa tốc độ cao CRH380BL.

Trước đó, công ty này cũng đã quyết định ngừng cung cấp tàu CRH380BL cho các công ty đường sắt do xuất hiện lỗi trong hệ thống bảo vệ tự động.

 


Được biết, các tàu CRH380BL đều được lắp ráp bởi một công ty con của China CNR Corp. Ltd là công ty TNHH Changchun Railway Vehicles có trụ sở tại Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc.

Trong khi đó, lệnh cấm cấp phép cho các dự án đường sắt mới, ngừng mở rộng một cách nhanh chóng quy mô của hệ thống đường sắt tốc độ cao và giảm tốc độ di chuyển của tàu cao tốc cũng đã được Chính phủ Trung Quốc cũng ban hành trong tuần này.

Động thái thu hồi lượng lớn các xe lửa tốc độ cao có lỗi kỹ thuật lần này của nhà sản xuất Trung Quốc lại một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại về sự không minh bạch trong việc xác định nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn đường sắt tốc độ cao thảm khốc hôm 23/7 ở Ôn Châu khiến 40 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương. 

Sau sự cố, công ty China CNR Corp. Ltd cho biết sẽ tiến hành một cuộc "kiểm tra toàn diện" nhưng cho tới giờ vẫn chưa đưa ra không tin chi tiết.
{iarelatednews articleid='9051,8914,8532'}

Nguyễn Hường
(Theo Xinhua)