Trung Quốc thừa nhận đã bắt đầu tự đóng tàu sân bay đầu tiên

19/01/2014 07:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trung Quốc thừa nhận đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ hai trong kế hoạch đưa 4 tàu sân bay vào hoạt động trong tương lai.
Tàu sân bay Liêu Ninh.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 18/1 cho biết, tàu sân bay thứ hai được đóng tại cảng Đại Liên và sẽ mất 6 năm mới hoàn thành. 

Bí thư thành ủy Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh cho biết trong một Đại hội cấp tỉnh rằng, đây là tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc tự đóng hoàn toàn. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, được đưa vào hoạt động tháng 9/2012. 

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Trung Quốc xác nhận thông tin về việc Bắc Kinh đang tự chế tạo tàu sân bay.  

Tuy nhiên, thông tin về vụ việc được đăng tải đầu tiên trên trang web tờ Đại Công Báo cùng các trang web khác sau đó đã bị xóa.

Theo NHK, một chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng chính quyền có thể đã phản ứng như trên vì xem chúng như một tin tức quan trọng không được tiết lộ.

Đầu tháng này, một tờ báo Nhật Bản cho biết, Trung Quốc quyết định điều chỉnhquân sự của mình để tăng cường khả năng tấn công lẫn uy lực của Không-Hải quân ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc. 

Tàu sân bay Liêu Ninh đã được điều tuần tra ở Biển Đông hồi tháng 1/2014 trong nhiệm vụ đầu tiên. Động thái này được xem là một hành động "thị uy" của Trung Quốc, trái với tuyên bố của Bắc Kinh rằng sự tăng cường sức mạnh quân sự chỉ nhằm mục đích tự vệ, tờ Channel News Asia cho hay. 

Nguyễn Hường