Trung Quốc tiếp thị tàu ngầm S20 cho Thái Lan

08/04/2014 07:56 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc sắp bán 2 tàu ngầm Type 035G cho Bangladesh, đồng thời đang tiếp thị tàu ngầm S20 cho Thái Lan nhằm kiếm tiền và gây ảnh hưởng khu vực.
Tàu ngầm thông thường lớp Minh Type 035G, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Tờ "Kanwa Defense Review" Canada tháng 3 đưa tin, nguồn tin tin cậy cho biết, Trung Quốc sắp bán hai chiếc tàu ngầm Type 035G đã nghỉ hưu cho Bangladesh, thỏa thuận liên quan sẽ được ký kết rất nhanh.

Theo bài viết, tàu ngầm Type 035G Trung Quốc bán đã nghỉ hưu, nhưng đã được cải tạo, đã đổi sang trang bị thiết bị định vị thủy âm vỏ tàu mới, vật liệu giảm âm mới ở thân tàu, vỏ tàu ngầm cũng đã được sửa chữa.

Nếu giao dịch hoàn thành thuận lợi, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân Bangladesh trang bị tàu ngầm.

Bài viết cho biết, từ bến tàu có thể phát hiện, Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc ít nhất còn đang trang bị 10 tàu ngầm Type 035G. Những tàu ngầm kiểu cũ này đang lần lượt được thay thế bằng tàu ngầm mới Type 039A, 039B.

Bài viết cho hay, trang bị hiện nay của Hải quân Bangladesh có tàu hộ vệ tên lửa lớp Giang Hồ đã nghỉ hưu của Hải quân Trung Quốc, những tàu hộ vệ này hầu như bàn giao cho Hải quân Bangladesh và Myanmar theo phương thức cho không, Bangladesh và Myanmar chỉ cần thanh toán chi phí đổi lắp tên lửa và đổi mới thiết bị của tàu chiến.

Tàu ngầm thông thường lớp Minh Type 035G, Hải quân Trung Quốc (ảnh tư liệu)

Theo bài báo thì, sau khi Hải quân Bangladesh biên chế tàu ngầm Type 035G, Hải quân Myanmar phải chăng cũng muốn có nó gây quan tâm cho truyền thông.

Bài báo cho rằng, cùng với việc Hải quân các nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Singapore từng bước trang bị tàu ngầm mới, trong tương lai, nhu cầu thị trường tàu ngầm ở khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục mở rộng.

Theo bài báo, Trung Quốc còn đang tiếp thị tàu ngầm S20 cho Thái Lan, hiện nay, Hải quân Thái Lan còn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Có nguồn tin hải quân cho biết: Đây sẽ là giao dịch có ý nghĩa quan trọng, Thái Lan trước đó không có kinh nghiệm sử dụng tàu ngầm, cho nên số lượng nhập khẩu lô đầu tiên cũng sẽ không nhiều.

Tàu ngầm thông thường lớp Minh Type 035G, Hải quân Trung Quốc
Mô hình tàu ngầm thông thường S-20 Trung Quốc, loại dùng để xuất khẩu.
Đông Bình