Trung Quốc tổ chức 30 tàu cá đồng loạt ra Trường Sa đánh bắt trái phép

13/07/2012 06:28 Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Chỉ huy 30 tàu cá Trung Quốc ra đánh bắt trộm tại khu vực Đá Chữ Thập, Trường Sa là một ngư dân Trung Quốc 67 tuổi, Lương Á Phi
Tân Hoa Xã ngày 12/7 đưa tin, sáng 12/7 tại cầu cảng thủy sản thành phố Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, 30 tàu cá nước này tổ chức thành 2 biên đội với 6 tổ đồng loạt xuất phát ra khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) để đánh bắt (trộm) cá, hải sản.

30 tàu cá Trung Quốc được tổ chức chặt chẽ thành 2 biên đội đồng loạt ra khu vực Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhằm vơ vét tài nguyên (phi pháp) dưới sự yểm trợ của tàu Ngư chính

Tân Hoa Xã đưa tin, đây là lần số tàu cá Trung Quốc đồng loạt ra khu vực Trường Sa lớn nhất từ trước tới nay với thời gian dự kiến khoảng 20 ngày ở vùng biển phụ cận Đá Độc Lập (đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép) trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.


Trong đội tàu cá này có 1 chiếc tàu hậu cần tổng hợp 3000 tấn cung cấp dầu, nước, đá và thu mua cá cho 29 tàu còn lại, đồng thời phụ trách chỉ huy toàn đội tàu cá này của Trung Quốc. 29 chiếc còn lại đều trên 140 tấn với 16 ngư dân trên 1 tàu.


Chỉ huy 30 tàu cá Trung Quốc ra đánh bắt trộm tại khu vực Đá Chữ Thập, Trường Sa là một ngư dân Trung Quốc 67 tuổi, Lương Á Phi. Lương Á Phi cho biết, 30 tàu cá này ra đánh bắt sẽ được tàu Ngư chính “bảo vệ” nên “vấn đề an toàn” không đáng lo.

Ngư dân Trung Quốc được chính phủ nước này bảo trợ tổ chức thành đội tàu lớn khai thác trái phép nguồn lợi thủy sản nhằm đối phó với sự kiểm tra của các cơ quan chức năng Việt Nam tại quần đảo Trường Sa

Theo Tân Hoa Xã, đây là chuyến đánh bắt xa bờ tại khu vực Trường Sa được phía Trung Quốc chuẩn bị công phu và có tổ chức.


Có thể thấy đây là một trong những động thái leo thang, có tính toán, làm phức tạp thêm tình hình của phía Trung Quốc trên biển Đông ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Cùng với việc tăng cường hoạt động của tàu Ngư chính và Hải giám trên thực địa, Trung Quốc đang cổ súy và trợ giúp ngư dân của họ tranh thủ vơ vét, đánh bắt trộm tối đa tài nguyên trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.


Ảnh các ngư dân Trung Quốc tổ chức thành đội tàu lớn ra đánh bắt trái phép tại Trường Sa:

Một chuyến đánh bắt trộm, vơ vét tài nguyên hải sản tại Trường Sa có tổ chức của ngư dân Trung Quốc

Lực lượng tàu cá Trung Quốc xuất phát tại Tam Á, Hải Nam vào sáng hôm qua 12/7
Động thái leo thang tranh thủ vơ vét tài nguyên vùng biển chủ quyền của nước khác mà phía Trung Quốc đang triển khai
Hoạt động của ngư dân Trung Quốc dưới sự bảo trợ của chính phủ nước này ngày càng có quy mô, tổ chức nhằm đối phó với các hoạt động kiểm tra của các cơ quan chức năng Việt Nam trên vùng biển chủ quyền Việt Nam

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy (nguồn Tân Hoa Xã)