Trung Quốc trưng tàu không người lái hoạt động ở Biển Đông

12/11/2014 09:06 Đông Bình
(GDVN) - Trung Quốc muốn Philippines quay lại "đồng thuận", Việt-Trung đồng ý đối thoại biển, Trung Quốc trưng bày tàu mặt nước không người lái dùng cho Biển Đông...
Lãnh đạo hai nước Philippines-Trung Quốc gặp nhau bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2014

Hãng tin Reuters Anh ngày 11 tháng 11 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ Ba cho biết, hy vọng trên cơ sở quay trở lại đồng thuận trước đây về vấn đề Biển Đông, phía Philippines xử lý tốt và mang tính xây dựng vấn đề Biển Đông – một vấn đề làm cho quan hệ hai nước trở nên khó khăn nghiêm trọng.

Trong thời gian tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 22, ông Tập Cận Bình đã có cuộc gặp ngắn ngủi với Tổng thống Philippinese Benigno Aquino.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình nói: "Từ khi Trung Quốc-Philippines thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ hai nước luôn phát triển rất tốt. Hai bên cũng đã đạt được một số đồng thuận trong vấn đề xử lý bất đồng. Những năm gần đây, quan hệ hai nước đối mặt với khó khăn nghiêm trọng do vấn đề Biển Đông. Hy vọng trên cơ sở quay lại đồng thuận trước đây, phía Philippines đi cùng một hướng với Trung Quốc".

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, sẵn sàng cùng Trung Quốc giải quyết các vấn đề liên quan, hy vọng quan hệ hai nước được cải thiện và phát triển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp lãnh đạo Trung Quốc bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2014

Cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2014, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo truyền thông Trung Quốc, hai bên đồng ý thông qua đối thoại xử lý tranh chấp biển.

Phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng đàm phán hữu nghị, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển, để những vấn đề đó không ảnh hưởng đến quan hệ song phương. Tháng trước, Bộ Quốc phòng hai nước Việt-Trung đã tổ chức hội đàm ở Bắc Kinh, đồng ý “từng bước khôi phục” quan hệ quân sự song phương.

Ngoài ra, cũng liên quan đến vấn đề Biển Đông, tại Triển lãm hàng không Chu Hải lần thứ 10 của Trung Quốc tại Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, phía Trung Quốc đã cho trưng bày một loại tàu mặt nước không người lái mang tên “Tinh Hải”, do Đại học Thượng Hải phát triển, nghiên cứu chế tạo, hiện đã trang bị cho tàu Hải tuần 166 hoạt động ở Biển Đông.

Được biết, tàu này có thể sử dụng điều khiển bằng tay hoặc tự động hoạt động, có thể kiểm soát ngoài tầm nhìn 20 dặm Anh, tự tránh chướng ngại vật, sử dụng Bắc Đẩu (vệ tinh dẫn đường Trung Quốc) hoặc GPS để dẫn đường, nó có tiềm năng ứng dụng to lớn.

Những hình ảnh về tàu mặt nước không người lái Tinh Hải của Trung Quốc triển khai ở Biển Đông (nguồn báo Phượng Hoàng, Hồng Kông, TQ)
Đông Bình