Trung Quốc từ chối ép Triều Tiên, dư luận Hàn Quốc đòi xem lại

13/01/2016 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Dư luận Hàn Quốc đang ngày càng thất vọng với chính sách của Tổng thống Park Geun-hye trong việc "chọn nhầm" Trung Quốc.

Nikkei Asian Review ngày 13/1 đưa tin, dư luận Hàn Quốc đang ngày càng thất vọng với chính sách của Tổng thống Park Geun-hye trong việc "chọn nhầm" Trung Quốc để ưu tiên phát triển quan hệ, trong khi hai nước đã không tìm được tiếng nói chung sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1.

Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc gọi đường dây nóng cho người đồng cấp Trung Quốc nhưng không ai bắt máy. Quốc hội Hàn Quốc mời Đại sứ Trung Quốc đến họp bàn cũng không thấy người này xuất hiện.

Truyền thông Hàn Quốc đã phản đối cách tiếp cận của chính phủ. Tờ Chosun Ilbo có bài xã luận hôm Thứ Ba 12/1 yêu cầu bà Park Geun-hye giải thích, thái độ của Trung Quốc trong vấn đề bom nhiệt hạch Triều Tiên là gì, điều gì đã xảy ra trên mặt trận ngoại giao.

Dư luận Hàn Quốc càng thêm bức xúc khi Đại sứ Trung Quốc tại nước này đã phớt lờ kêu gọi của các nhà lập pháp nước sở tại để tham dự một cuộc họp khẩn cấp hôm Thứ Hai, mặc dù đại diện của đại sứ quán các nước khác bao gồm Mỹ và Nga đã có mặt.

Trước đó, bà Park Geun-hye đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngay sau khi  Triều Tiên tuyên bố thử bom nhiệt hạch. Nhưng bà đã không thể liên lạc được với ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc qua đường dây nóng.

Dưới thời Tổng thống Park Geun-hye, Hàn Quốc đã nghiêng về Trung Quốc một phần là do quan hệ kinh tế làm ăn, nhưng một phần quan trọng không kém là vì Seoul tin rằng Bắc Kinh có khả năng kiềm chế, kiểm soát tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc trừng phạt nghiêm khắc Bắc Triều Tiên vì vụ nổ bom nhiệt hạch, nhưng người đồng cấp Vương Nghị không nói gì.

Chosun Ilbo cũng rất bức xúc về việc đường dây nóng quân sự giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung - Hàn đã được kích hoạt từ 31/12/2015. Nhưng khi Triều Tiên nổ bom nhiệt hạch, Bộ Trưởng Quốc phòng Hàn Quốc gọi cho Lầu Bát Nhất thì không ai bắt máy.

Hồng Thủy